Saturday, June 8, 2019


Tôi càng nhớ ơn Việt Nam Cộng Hòa

Tôi càng nhớ ơn Việt Nam Cộng Hòa


Nguyễn Ngọc Già (Danlambao) - Bà Dương Thị Bạch Diệp bị bắt hôm 25/1/2019 kéo theo vài "quan chức CS" bị tạm giam, có vẻ làm cho "công cuộc" gọi là "đốt lò" của ông Nguyễn Phú Trọng càng rừng rực lửa.

Thật khó tin việc "chống tham nhũng" để "lấy lại lòng tin dân chúng" do ông Nguyễn Phú Trọng khởi xướng có thể thành công, dù không khí hả hê trên mạng xã hội thật rõ.

Người dân vui mừng theo cách "chết thêm" người CS nào cũng "vui thêm một chút!".

Ở tù dưới chế độ XHCN tại Việt Nam

Ở tù dưới chế độ XHCN tại Việt Nam cũng có nhiều "kiểu ở tù".

Những người CS "sa cơ lỡ vận" như Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa v.v... dù mang tiếng "ở tù", họ vẫn sống sung sướng với "nhà lô" đầy đủ tiện nghi, với người phục dịch hầu hạ (tức là những "tù mồ côi" không có hoặc bị thân nhân bỏ rơi) nhằm đổi lại việc được "nuôi ăn". Thân nhân và bạn bè [1] có thể lên thăm bất kỳ lúc nào và nhiều ưu đãi khác.

Không chỉ riêng người cộng sản "cao cấp - trung cấp", ngay cả người CS "cấp thấp" cũng vậy. Hoặc giả, chỉ cần bất kỳ người tù nào có... tiền, đều đồng nghĩa, cuộc đời "tù đày" của họ không hề có chút trải nghiệm nào, để có thể tạm gọi là "sám hối" tội ác và sai lầm đã gây ra cho xã hội.

"Tiền là tất cả" trong nhà tù trên toàn cõi nước CHXHCNVN hiện nay.

"Khổ nhì" là những người "tù nghèo". "Khổ nhất" là những người tù bị kết án các loại "tội xâm phạm an ninh quốc gia" ("XPANQG").

Khổ đủ kiểu. Vật chất luôn thiếu thốn, tinh thần luôn bị dày vò, bị cô lập và bị hăm dọa "biệt giam" cũng như "đi cùm" thường trực, người tù "XPANQG" còn phải đối phó với sự đầu độc luôn chực chờ [2]

Một trong những lý do chủ yếu, các nhà tù tại nước CHXHCNVN luôn nhốt cách ly những người "XPANQG" [3] bởi vì các cai ngục không muốn những "ưu đãi" mà tù thường phạm "được hưởng" bị những người tù "XPANQG" nhìn thấy (!). Người CS cũng coi những người "XPANQG" thuộc "tội phạm đặc biệt nguy hiểm" cần phải cách ly - được nhốt theo kiểu "nhà tù trong nhà tù" như nhà báo Điếu Cày đã gọi, dù hầu hết những tù nhân này chỉ thực hiện quyền tự do ngôn luận theo Công ước quốc tế về quyền dân sự & chính trị ( ICPPR).

Tù dưới chế độ Việt Nam Cộng Hòa

Ba tôi - một người mê muội đi theo cộng sản và bị nhà nước VNCH bắt vào đầu năm 1972.

Tối hôm giao thừa, thật bất ngờ, ba tôi được về ăn tết trong vài giờ đồng hồ trước khi ra xe về lại trại giam (lúc chưa bị kêu án chính thức). Ngày ba tôi ra tù, ông vẫn mạnh khỏe. Về đến nhà chỉ một tuần sau là ông có thể bắt tay trở lại công việc làm ăn.

Anh tôi - một người cộng sản thuộc "cánh" Trần Hải Phụng (thiếu tướng cộng sản, "binh chủng" biệt động thành Sài Gòn - Gia Định) - được cài vào QLVNCH với lớp áo sĩ quan Hải Quân - ở tù Côn Đảo với mức án 20 năm khổ sai. Ngày trở về đất liền vẫn mạnh khỏe, dù ốm o đen đúa, nhưng không hề mang thương tật gì cả.

Lúc sinh thời, ông Lê Hiếu Đằng đã từng công khai cho dư luận biết, khi ông ở tù dưới chế độ VNCH, ông vẫn được cho đi thi tú tài II (tức là tốt nghiệp PTTH bây giờ) trong bài viết "Suy Nghĩ Trong Những Ngày Nằm Bịnh" [4]

Anh rể tôi - sĩ quan QLVNCH thuộc binh chủng Không Quân - phải đi "học tập cải tạo" gần 3 năm. Lúc đó, nếu ba tôi không bảo lãnh ra, chắc chắn người anh này sẽ chết!

Tôi từng đặt câu hỏi với ba tôi về "danh dự" của "bên thắng cuộc", sau khi anh rể tôi cùng các người anh em bà con bên ngoại bị lừa đưa vào "trại cải tạo" và đã "học tập" xong (!). Ba tôi im lặng trong bất lực và tê tái!

Sau này, khi "lớn hơn" một chút, tôi tự chiêm nghiệm ra một chân lý:

Những người phải đi tù dưới chế độ VNCH, dù đúng nghĩa họ là những người đang chống phá quê Cha đất Tổ và giết hại dân lành, nhưng họ vẫn được nhà nước VNCH nhìn nhận là... "Đồng Bào" - điều không bao giờ có trong nhà tù của nhà nước CHXHCNVN!!!

Nguyễn Ngọc Già
danlambaovn.blogspot.com
_______________________________

Chú thích: Người anh rể (sinh năm 1938) và người anh ruột (sinh năm 1945) hiện nay vẫn còn sống.

[1] Nếu người CS thật sự có bạn bè.
[2] Cho đến khi bài viết này kết thúc, Trần Huỳnh Duy Thức vẫn "miệt mài" ăn mì gói nhiều ngày qua, mặc dù cai ngục khuyên ông ấy ăn cơm trở lại.
[3] Mặc dù đã thi hành án chính thức.

94 Comments

Avatar
Tuoitreyeunuoc • 2 months ago
Cháu xin cám ơn các anh chiến sĩ trong Quân Lực VNCH đã giữ vững vẹn toàn lãnh thổ và lãnh hải của cả 2 miền Nam Bắc VN để cho đồng bào miền Nam, trong đó có gia đình cháu, được sống trong tự do và hạnh phúc suốt 20 năm (1955 - 1975). Trân trọng.

1 
•Reply•Share ›
Avatar
Ba Phi • 2 months ago
- Tôi càng nhớ ơn Việt Nam Cộng Hòa: Thời VNCH không hề có chuyện khủng bố gia đình của người đang ở tù. Không hề có chuyện thay đổi trại giam liên tục để hành hạ tù nhân. Cha đi tập kết ra Bắc, con ở lại vẫn được học hành, tiến thân như bao nhiêu người khác...

- Tôi càng nhớ ơn Việt Nam Cộng Hòa: Thời VNCH không hề có chuyện cướp đất của dân (đất nhà nước dùng không hết, lấy của dân làm gì). Không hề có chuyện côn an giả côn đồ đi đánh người ngoài phố, hoặc ban đêm ném sơn, mắm tôm vào nhà những người bất đồng chính kiến với chính phủ...

- Tôi càng nhớ ơn Việt Nam Cộng Hòa: nhờ có VNCH mà tôi có được 20 năm (1955 - 1975) biết thế nào là tự do dân chủ, tự do báo chí, tam quyền phân lập, nhất là nhân quyền rất được tôn trọng...

1 
•Reply•Share ›

Avatar
Hàn sĩ • 2 months ago
Đảng viên Cộng sản Việt Nam kêu gọi 93 triệu dân xóa sổ Đảng CSVN. Thảm họa diệt chủng do Trung quốc đã hiện ra trước mắt
Thảm họa diệt chủng do Trung quốc đã hiện ra trước mắt
Không ai có thể cứu được dân tộc Việt Nam khỏi thảm họa này, ngoài 93 triệu người Việt

Lê Minh Đức, Đảng viên CSVN gửi các đảng viên đảng CSVN để nhìn lại chính mình…

Nếu một người cứ đứng trên quan điểm phân biệt bạn thù của đảng cộng sản VN, thì tôi nói thật, hận thù đó không nguôi được.
Vì sao ư? Vì quá nhục.
Này nhé. Ta chiến đấu vì lý tưởng cộng sản, coi Mỹ là kẻ thù giai cấp, kẻ thù của hoà bình thế giới. Ta thắng nó với lòng tin rằng chẳng bao lâu sau thằng tư bản sẽ quỳ gối trước mặt phe cộng sản để cầu xin ân huệ.
Thế mà tất cả những gì ta hy sinh cho cuộc chiến 20 máu lửa đó, trong phút chốc bỗng biến thành trò cười rẻ tiền. Chủ nghĩa cộng sản sụp tan thành mây khói. Nay ta quay lại cầu xin nó, theo đuôi nó xây dựng chủ nghĩa tư bản, năn nỉ nó công nhận ta là kinh tế thị trường.
Bao thế hệ hy sinh chống Mỹ để thấy những thế hệ sau chiến tranh lớn lên hướng về văn hoá Mỹ, cuồng Mỹ. Hoá ra những gì ta làm trong quá khứ đều sai, đều ngu muội , đều vì ta có tầm nhìn không quá lũy tre làng.
Hỏi như thế có nhục không? Mà nhục như thế thì quên thế nào được. Nay ta trãi thảm đỏ mời Mỹ quay lại. Cái mặt dày đểu cáng ta biết giấu vào đâu? Đành phải lôi lại chuyện quá khứ rằng Mỹ giết dân ta.
Thì sao, nó không giết ta để ta giết nó hay sao?. Trong cuộc chiến tranh do ta chủ trương, có thằng nào không phải là Việt Cộng trong mắt người Mỹ. Ta sống trong dân, ta giấu vũ khí trong vườn nhà dân. Dân và ta đều quần đùi đen, áo bà ba đen, tay cầm liềm cắt cỏ mà ÁK-47 giấu trong bờ ruộng. Ta đánh úp nó chết nhăn răng vì nó tưởng du kích ta là dân lành.
Trong khi đó ta giết chính đồng bào ta, ta trói đồng bào ta như trói gà, rồi ta chặt đồng bào ta làm ba khúc sau vườn. Ta dùng cuốc đập đồng bào ta vỡ sọ. Ta chôn sống đồng bào ta sau khi bắt chính họ đào huyệt…
Ta tuyệt đối không nhắc lại chuyện đó. Ta tuyệt đối tìm cách quên rằng thằng đàn anh Trung Quốc đã giết đồng bào ta còn tệ hơn giết chó, máu chảy thành sông ở biên giới phía Bắc. Và ta vẫn tiếp tục thờ lạy nó.
Ta là ai? Ta là đảng cộng sản VN. Ta là thứ cặn bã của dân tộc này. Ta là thứ mọi rợ đạo đức giả. Ta là loài khỉ đột đã xua đuổi được mọi nền văn minh để tiếp tục tự sướng với nhau trong bóng tối của thời trung cổ.
Và còn nữa? Hãy chờ xem ta sẽ nghiến nát kẻ thù ( nhân dân ) như đàn anh Trung Quốc của chúng ta dùng xe tăng xay thịt nhân dân chúng nó thành thức ăn cho súc vật trên quảng trường Thiên An Môn.
Ta là quái thai thời đại. Ta không xứng đáng đứng ngang hàng với loài người văn minh trên trái đất này.
Thảm họa diệt chủng đã hiện ra trước mắt, không ai có thể cứu được dân tộc Việt Nam khỏi thảm họa này, ngoài 93 triệu người Việt. Mỗi người cần nhìn thấy cái chết đang đến với chính mình và con cháu mình, hãy chuyển tải thông tin này tới tất cả mọi người, tới mọi tờ báo, mọi phương tiện thông tin để mọi người cùng biết, cùng nhau đứng lên chống thảm họa diệt chủng đã đến trước mắt, để cả thế giới cùng biết và lên tiếng bảo vệ chúng ta.
Lê Minh Đức

•Reply•Share ›

Avatar
LMTT  thằng bần bán vé số • 2 months ago
Xin phép O/B chen vô vấn đề của ông hay bà chút xíu:

- Vấn đề "VC viết thư dầu hàng vô điều kiện với Mỹ, nhưng Mỹ ém đi".

Theo tôi đó là bài lập lờ định hướng để chạy cái tôi "ngậm máu phun người để tấn công miền nam VN của CSBV". Thừ xét:

1- Cuộc chiến VN là cuộc chiến tầm cỡ quốc gia, nếu bên nào thua thì bên ấy công khai đầu hàng luôn. Sao lại phải viết thư?

2- CS BV (cộng sản bắc Việt) đơn phương tấn công miền nam, miền nam VN, VNCH chỉ tự vệ, (cả hai quốc gia VNDCCH và VNCH không hề tuyên chiến). Quá rõ để thấy: Nếu tấn kẻ tấn công không thể thắng thì rút về, sao lại phải viết thư xin dầu hàng vô điều kiện. ( nếu thế chắc anh Đặng Tiểu Bình cũng có viết thư xin đầu hàng vô điều điều kiện mà CSVN cũng ém đi)

3- Nhắc lại chuyện Mậu Thân kẻ tấn công công khai ngưng bắn 3 ngày tết, VNCH mừng thấy mẹ luôn và kết quả thế nào thì bàn nhiều rồi, không bàn ở đây nữa.

Túm lại: Theo tôi với kiến thức hạn hẹp của một em hàng tôm hàng cá, thì đó là trò "định hướng để chạy tội của CSVN". Thế thôi!

6 
•Reply•Share ›
Avatar
Choi Song Djong • 2 months ago
Nhân đạo là lương thiện, chỉ có người lương thiện mới có lòng nhân đạo, một chính thể nhân đạo là một chính thế có chính nghĩa và chính khí. Có điều xui là chính thể VNCH nhân đạo với loại không phải là người, nuôi béo nó và nó quay lại đâm sau lưng. Lầu sau nhớ bài học này, gặp việt cộng là hoạn nó ngay, không cho nó đẻ ra việt cộng con, làm như vậy là góp phần mang lại hòa bình, yên ổn cho thế giới.

4 
•Reply•Share ›
Avatar
Nam Nguyen • 2 months ago
Stalin và khoai tây

Một người nông dân đón Stalin tại một nông trại trồng khoai tây :

- Nông dân: Thưa dc Stalin, chúng ta có quá nhiều khoai tây, nếu xếp củ nầy chồng lên củ kia sẽ đụng lên tới chúa (god)
- Stalin: Nhưng làm gì có chúa hiện hữu !!
- Nông dân : Chính xác, thì cũng làm gì có khoai tây !!

Mượn có xin phép trên Internet

5 
•Reply•Share ›
Avatar
thằng bần bán vé số • 2 months ago
Lúc này có hiệu quả nhất: lòng can đảm?

1 
•Reply•Share ›
Avatar
thằng bần bán vé số • 2 months ago
3) bồ chữ , hehehe
VNCH Vương Mộng Long : Tổ Quốc -Danh Dự -Trách Nhiệm -Tự Thắng Để Chỉ Huy , sống anh cho ra anh , em cho ra em , không bỏ chạy ..v.v nhiều thứ quá : VN hiện tại bị kẹt nhiều khía cạnh : xài cái nào lúa này có hiệu quả nhất : Lòng can đảm?
.
•Reply•Share ›
Avatar
Ớt cay • 2 months ago2 
•Reply•Share ›
Avatar
Tới Luôn  Ớt cay • 2 months ago
Thần tượng Hồ Chí Minh?

- Em rất thích hình tượng hồ chí minh, đang ở Hà Nội, em muốn mua 1 bức chân dung Hồ Chí Minh loại to để treo lên tường nhà, nhưng không biết chỗ nào bán và giá cả thế nào, tư vấn giúp em, cảm ơn.

Câu trả lời hay nhất:
- Nhà anh cũng có một tấm lớn, anh để dành ném phi tiêu và tập phóng dao, em đến lăng và liên hệ với bộ phận bán quà lưu niệm ở đó xem.

1 
•Reply•Share ›
Avatar
lite_breeze  Ớt cay • 2 months ago3 
•Reply•Share ›
Avatar
TBA • 2 months ago
Ngày anh Nguyễn Ngọc Già mới được thả ra khỏi nhà tù cộng sản, nhìn hình anh tôi nghĩ nếu người nào đó không biết anh bị tù thì chắc họ tưởng rằng anh vừa trải qua đợt giải phẫu thập tử nhất sinh hoặc vừa trải qua cơn bạo bịnh...Có rất nhiều tù nhân lương tâm khi chưa bị bắt đã bị khủng bố tinh thần làm cho họ mất ăn mất ngủ, sức khỏe suy sụp, khi vào tù thì còn thê thảm hơn như anh Điếu Cày, Tạ Phong Tần, hay Mẹ Nấm là những người già đi thấy rõ...Trong khi tù binh cs hay tù chính trị thời VNCH được đối xử nhân đạo,tù binh cs được ăn no béo trục béo tròn đến nỗi nhiều anh em không muốn về lại phía bên kia, như vậy là đủ biết sự khác nhau như thế nào giữa hai chế độ...

5 
•Reply•Share ›
Avatar
Guest  TBA • 2 months ago
Chả hiểu nói cái gì. Tâm thần!


•Reply•Share ›
Avatar
Choi Song Djong  Guest • 2 months ago
Kém thế !?

3 
•Reply•Share ›
Show more replies
Clip hiếm Trao đổi tù binh VNCH và Băc Việt 1973

Nam Nguyen  Tú Nớp • 3 months ago
Chắc thằng Ghét này chưa hề nghe ca sĩ hồi chính Bùi Thiện ( về sau qua Mỹ lấy tên là Bob Bùi) hát "..Ô kìa ai như cô Thắm..trông tướng đi như giống hai hàng..".

Hoặc ca sĩ Đoàn Chính (con ns Đoàn Chuẩn), định cư ở Canada, mỗi năm người Việt Canada nghe ổng hát đúng một bài Chào Cờ VNCH vào dịp tổ chức Tết, Thúy Nga PBN cũng không dám chiếu cố cái giọng opera "Tiếng hát át tiếng...người ta chửi của ổng."

Hehehe, good day bác Tú Nớp.

Avatar
BuiQuan • 2 months ago
Trong thời gian đó (1954-1975):

VNCH: theo Việt cộng vẫn được đi học để thi tú tài,

Việt cộng ( miềi Bắc): hát nhạc VNCH bị bỏ tù, đánh đập... khi được thả ra sau mấy chục năm bị giam cầm thì chết vì bệnh tật khi ở tù..
"bọn man rợ chiến thắng người văn minh." Thật khốn nạn cho nước VN.

9 
•Reply•Share ›
Avatar
Hai Lúa  BuiQuan • 2 months ago
"Tôi khóc ngày 30 tháng Tư 75 vì thấy nền văn minh đã thua chế độ man rợ" (Nhà văn Dương Thu Hương).

3 
•Reply•Share ›
Avatar
Vo San • 2 months ago
Những gì tốt đẹp của VNCH nói hoài cũng không hết. Những cái xấu xa của CSVN nói mãi vẩn còn dài dài. Hiện nay, những gì đang xảy ra ở Venezuela "thiên đường XHCN ở Nam Mỹ", mà CSVN đã từng tuyên bố ủng hộ, người dân xuống đường làm cách mạng, lật đổ chính quyền đương nhiệm. Bao giờ 94 triệu người dân trong nước sẻ xuống đường lật đổ bọn phản động phản quốc bán nước hại dân CSVN đây? Năm Kỷ Hợi nầy, hảy mang lợn đầu đànTổng Tịt Trọng Lú và bè lủ tay sai lợn nòi lợn nái CSVN vô lò heo thọc huyết hết đi.

11 
•Reply•Share ›
Avatar
Khánh-Phong  Vo San • 2 months ago
Những gì tốt đẹp của VNCH thì VNCS đi ngược lại !

9 
•Reply•Share ›
Avatar
Tú Nớp  Khánh-Phong • 2 months ago
Và cũng nói ngược luôn. Thí dụ như CS bán nuớc + làm tay sai ngoại bang thì đem gán cho VNCH.


•Reply•Share ›
Avatar
Tuoitreyeunuoc • 2 months ago
Cháu xin cám ơn các anh chiến sĩ trong Quân Lực VNCH đã giữ vững vẹn toàn lãnh thổ và lãnh hải của cả 2 miền Nam Bắc VN để cho đồng bào miền Nam, trong đó có gia đình cháu, được sống trong tự do và hạnh phúc suốt 20 năm (1955 - 1975). Trân trọng.

8 
•Reply•Share ›
Avatar
Nguoisaigon • 2 months ago
Tt trump nói các chế độ xhcn là quái thai cần phải tiêu diệt để bảo vệ bình an cho thế giới,những gì ông nói ông đã làm,neveezuela là mục tiêu hành động,tc mục tiêu đang bị hk và cả thế giới bao vây,tt Hà lan tuyên bố ai chống tt trump là đồ điên,một khi toàn dân vn xuống đường triệt hạ đãng csvc quái thai thì tt trump và thế giới hổ trợ,lo gì không có vnch hiện diện trên lãnh thổ vn,đây là điều tc sợ nhất nếu vnch hồi sinh./.

6 
•Reply•Share ›
Avatar
Lâm Viên  Nguoisaigon • 2 months ago
VNCH đã trở lại . Chỉ chờ ngày chính thức ra mắt.7 
•Reply•Share ›
Avatar
No-U FC • 2 months ago
"Tôi càng nhớ ơn Việt Nam Cộng Hòa" vì đây là quê hương của bài hát bất hủ Ly Rượu Mừng:

4 
•Reply•Share ›
Avatar
Hàn sĩ • 2 months ago
ÔNG GIÁO SƯ DẠY SỬ (Vương Mộng Long)
Posted on February 16, 2014        by Lê Thy

Kính chuyển – Nếu đây là một câu chuyện thật thì nên dịch ra tiếng Anh và gởi đến tất cả các trường đại học, trung học đệ nhị cấp, các đài phát thanh, truyền hình và các tờ báo lớn. Làm như vậy không phải hy vọng là bài này sẽ được đăng trên báo, đọc trên đài phát thanh hay đem vào chương giáo đục ở các trường học… mà là để thức tỉnh cái đám thiên tả u mê, mù quáng (mặc dầu mang danh trí thức, khoa bảng).

ÔNG GIÁO SƯ DẠY SỬ
Mời xem tòan văn:

6 
•Reply•Share ›
Avatar
HSTSVN • 2 months ago
Đồng bào miền Nam không bao giờ quên câu nói sau đây của tên tổng bí thư thiến heo Đỗ Mười:

"Giải phóng miền Nam, chúng ta có quyền tịch thu tài sản, trưng dụng nhà cửa, hãng xưởng, ruộng đất chúng nó. Xe chúng nó ta đi, vợ chúng nó ta lấy, con chúng nó ta bắt làm nô lệ. Còn chúng nó thì ta đày đi kinh tế mới vào nơi rừng sâu nước độc. Chúng nó sẽ chết lần mòn... (Đỗ Mười).

3 
•Reply•Share ›
Avatar
Tuoitreyeunuoc • 2 months ago
Bài Thơ " Cảm Tạ Miền Nam "
Tác Giả : Phan Huy

Phan Huy, một thi nhân nổi tiếng ở miền Bắc: Phan Huy đã viết môt bài thơ có tựa đề là
“Cảm Tạ miền Nam” rất cảm động. Ngay trong phần mở đầu ông viết:
“Đã từ lâu, tôi có điều muốn nói
Với miền Nam, miền đất mới thân quen
Một lời cảm ơn tha thiết chân tình
Của miền Bắc, xứ ngàn năm văn vật.”
Sau cái gọi giải phóng và thống nhất, ông Huy đã có dịp vào miền Nam và ông đã nhận ra
miền Nam không tồi tệ như bác và đảng đã tuyên truyền và nhồi nhét vào đầu ông và khi đã nhận ra một sự thật phũ phàng, ông Huy đã bật khóc:

Trước mắt tôi, một miền Nam sinh động
“Tôi đã vào một xứ sở thần tiên
Nếp sống văn minh, dân khí dịu hiền
Cơm áo no lành, con người hạnh phúc.
Tôi đã ngạc nhiên với lòng thán phục
Mở mắt to nhìn nửa nước anh em
Mà đảng bảo là bị lũ nguỵ quyền
Áp bức, đoạ đày, đói ăn, khát uống.
Trước mắt tôi, một miền Nam sinh động
Đất nước con người dân chủ, tự do
Tôi đã khóc ròng đứng giữa thủ đô
Giận đảng, giận đoàn bao năm phỉnh gạt.”
Phan Huy cũng không quên mô tả cuộc sống ở miền Bắc cs, nơi ông đã sinh ra và lớn lên,
vô cùng tồi tệ. Đời sống của nhân dân miền Bắc nghèo khó đến nỗi phải kéo cầy thay trâu
và nhân phẩm của nhân dân miền Bắc bị xô đẩy xuống tới mức ngang hàng với bèo dâu:
Xã hội sơ khai, tẩy não, một chiều
“Sinh ra lớn lên sau bức màn sắt
Tôi chẳng biết gì ngoài bác, đảng “kính yêu”
Xã hội sơ khai, tẩy não, một chiều
Con người nói năng như là chim vẹt.
Mở miệng ra là: “Nhờ ơn bác đảng
Chế độ ta ưu việt nhất hành tinh
Đuốc soi đường chủ nghĩa Mac Lenin
Tiến nhanh, tiến mạnh lên thiên đường vô sản.
Hai mươi mốt năm trên đường cách mạng
Xã hội thụt lùi người kéo thay trâu
Cuộc sống xuống thang tính bằng tem phiếu
Nhân phẩm con người chẳng khác bèo dâu.”
Trong phần cuối bài thơ, ông Huy kết luận rằng, ngày 30-04-1975 thật sự không phải là ngày cộng sản miền Bắc “giải phóng” miền Nam thoát khỏi sự kìm kẹp của Mỹ Ngụy, mà ngược lại là ngày miền Nam đã phá màn u tối, đã khai đường chỉ lối, đã khai sáng cho nhân dân miền Bắc thấy được bộ mặt gian trá và độc ác của bè lũ cộng sản, thật sự chúng chỉ là một bầy ác quỷ và ông đã không tiếc lời cảm tạ nhân dân miền Nam:
Giải phóng tháng tư đen
“Cảm tạ miền Nam phá màn u tối
Để tôi được nhìn ánh sáng văn minh
Biết được nhân quyền, tự do dân chủ
Mà đảng từ lâu bưng bít dân mình.

Cảm tạ miền Nam khai đường chỉ lối
Đưa tôi trở về tổ quốc thiêng liêng
Của Hùng Vương, quốc tổ giống Rồng Tiên
Chớ không là Cac Mac và Le nin ngoại tộc.

Cảm tạ miền nam mở lòng khai sáng
Đưa tôi hội nhập cùng thế giới năm châu
Mà trước đây tôi có biết gì đâu
Ngoài Trung cộng và Liên sô đại vĩ

Cảm tạ miền Nam đã một thời làm chiến sĩ
Chống lại cộng nô cuồng vọng xâm lăng
Hầu giúp cả nước thoát bầy ác quỷ
Dù không thành công cũng đã thành danh.”
Trong một bài thơ khác có nhan đề là “Tâm sự một đảng viên” ông Phan Huy đắng cay
bộc lộ rằng, sở dĩ ông theo đảng cộng sản là vì ông quá tin nghe theo lời hồ già dạy bảo:
“Rằng đảng ta ưu việt nhất hành tinh
“Rằng đảng ta ưu việt nhất hành tinh
Đường ta đi, chủ nghĩa Mac Lê nin
Là nhân phẩm, là lương tri thời đại.”
Và sở dĩ ông đã xung phong đi cứu miền Nam ruột thịt là vì ông tin vào lời tuyên truyền của hồ già và đảng cs:
Khắp nơi nơi cảnh đói rách cơ hàn
“Rằng tại miền Nam, ngụy quyền bách hại
Dìm nhân dân dưới áp bức bạo tàn
Khắp nơi nơi cảnh đói rách cơ hàn
Đang rên siết kêu than cần giải phóng”
Khi dự tính vào miền Nam thăm viếng một người bà con họ hàng, vì tin vào lời tuyên truyền của bác và đảng là người dân miền Nam đói khổ, nên ông đã chẳng quản đường xa diệu vợi mang theo một mớ gạo mà ông đã phải, dành dụm trong nhiều ngày mới có được, để biếu người bà con đói khổ:
“Chẳng quên mang theo ký gạo để dành
Biếu người bà con trong nầy túng thiếu”
“Đến Sài Gòn, tưởng say men chiến thắng
Nào ngờ đâu sụp đổ cả niềm tin
Khi điêu ngoa, dối trá hiện nguyên hình
Trước thành phố tự do và nhân bản.”
Khi đến và đứng trước nhà người bà con, ông Phan Huy mới nhận ra rằng, mớ gạo mà ông nâng niu mang từ miền Bắc thiên đường cộng sản, với hảo ý để biếu người bà con miền Nam bị Mỹ Ngụy kìm kẹp đói khó là một điều điều “lăng mạ” người bà con này:
Mộng miền Nam
“Tôi tìm đến người bà con trong xóm
Nhà xinh xinh, đời sung túc tiện nghi
Ký gạo đem theo nay đã mốc xì
Tôi vội vã dấu vào trong túi xách.
Anh bà con tôi- một người công chức ngụy
Nét u buồn nhưng cũng cố làm vui
Đem tặng cho tôi một cái đồng hồ
Không người lái, Sei-ko, hai cửa sổ.
Rồi anh nói: “Ngày mai đi cải tạo
Cái đồng hồ tôi cũng chẳng cần chi
Xin tặng anh, mong nhận lấy đem về
Một chút tình người bà con Nam bộ.”
Sau khi đã nhận ra đời sống thật sự của toàn dân miền Nam và sự gian trá, phỉnh gạt
của hồ già và đảng cs, ông Huy cảm thấy hổ thẹn với lương tâm nên đã than khóc:
Tác giả Phan Huy
“Trên đường về, đất trời như sụp đổ
Tôi thấy mình tội lỗi với miền Nam
Tôi thấy mình hổ thẹn với lương tâm
Tôi đã khóc, cho mình và đất nước”

•Reply•Share ›
Avatar
trường sa • 2 months ago
Cộng sản là cái lũ quái đản, tụi nó muốn ai đã theo tụi nó thì phải sống chết theo tụi nó đời này qua đời khác chứ còn không thì .. Thằng bạn tôi kể nó có ông nội theo cộng sản thời chống Pháp, ổng cũng chủ tịch ủy ban kháng chiến gì đó Pháp bắt và giết mất xác còn ba nó lúc nhỏ cũng theo cộng sản rải truyền đơn, liên lạc.. lớn lên anh, ba và chú... nó không theo cộng sản mà làm cảnh sát . Sau này ông nội nó được tỉnh đó đề nghị đặt cho cái tên đường rồi đi điều tra lý lịch thấy con ổng sao không có thằng nào theo cộng sản và là chả có cái đường nào đặt tên ổng.

2 
•Reply•Share ›
Avatar
Cà Khịa • 2 months ago
Dân của nước VNCH phải yêu VNCH, dân của nước việt cộng phải yêu việt cộng, đó là thuận lý lẽ
Còn cái loại dân VNCH mà yêu việt cộng thì tới giờ không biết là đã thấy ra tội ác của mình chưa?

•Reply•Share ›
Avatar
HSTSVN • 2 months ago
Việt Nam: Top 20 nước đàn áp Thiên chúa giáo tệ hại nhất

Việt Nam trong top 20 nước đàn áp tín đồ Thiên Chúa giáo nặng nề nhất trên tổng số 50 nước được tổ chức OpenDoors theo dõi và đánh giá trong năm 2018.

Phúc trình vừa công bố của cơ quan giám sát toàn cầu chuyên bảo vệ các tín đồ Thiên Chúa giáo bị đàn áp trên thế giới nhấn mạnh vào sự đàn áp đối với hai nhóm tín đồ Thiên Chúa giáo: các sắc tộc thiểu số và những người hoạt động chính trị chống chính quyền.

Báo cáo của OpenDoors nói chính quyền Việt Nam do Đảng Cộng sản lãnh đạo từ cấp trung ương đến cấp địa phương ‘theo dõi các hoạt động của người theo Thiên Chúa giáo và gây áp lực lớn lên các tín đồ’.

OpenDoors ghi nhận trong năm 2018 Việt Nam đã bỏ tù một số nhà hoạt động, blogger Công giáo và mục sư Tin Lành. Báo cáo dẫn ra trường hợp của giáo dân Nghệ An Lê Đình Lượng bị kết án 20 năm tù về cáo buộc ‘hoạt động lật đổ chính quyền’ cùng vụ trục xuất luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài và thành viên ‘Hội Anh em Dân chủ’ Lê Thu Hà sang Đức. Ông Đài và bà Hà đều là tín đồ Thiên Chúa giáo. Hồi tháng 10 năm 2018, một tín đồ Công giáo khác là blogger nổi tiếng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được phóng thích sau hai năm thụ án với điều kiện phải sang Mỹ sống lưu vong.

Vẫn theo OpenDoors, năm qua có một số giáo xứ và tu viện ở Hà Nội, Huế và Thành phố Hồ Chí Minh bị tấn công và ‘bị áp lực của các côn đồ do chính quyền thuê’, phải chấp nhận bị cưỡng chế thu hồi đất.

Một nhóm con chiên Thiên Chúa giáo khác đặc biệt bị ngược đãi ở Việt Nam là các sắc dân thiểu số, theo OpenDoors. Tổ chức này cho biết đa số người cải đạo sang Thiên Chúa giáo là các dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa của Việt Nam và ước tính có đến 80% tín đồ Tin Lành ở Việt Nam là người dân tộc thiểu số.

Phúc trình chỉ ra một số hình thức ngược đãi chẳng hạn như học sinh theo đạo bị phân biệt đối xử ở trường và không được quan tâm như các bạn học khác hay không được chăm sóc y tế. Một số em ‘thậm chí còn không được đi học’. Khi sinh viên người dân tộc ở Tây Nguyên cải đạo sang Thiên Chúa giáo (chủ yếu là Tin Lành), các em bị trường đe dọa đuổi học hoặc bị các thầy cô giáo thuyết phục bỏ đạo.

Sự ngược đãi không chỉ xuất phát từ chính quyền mà còn xảy ra ở chính những người thân, gia đình, cộng đồng, làng xã của người cải đạo, theo báo cáo.

OpenDoors nói khi phát hiện có người mới theo đạo Thiên Chúa ở những nơi mà phong tục tập quán của tổ tiên họ vẫn còn mạnh, để bảo vệ văn hóa của buôn làng, các trưởng tộc sẽ khai trừ người đó ra khỏi làng và xem họ là ‘những kẻ phản bội văn hóa và bản sắc của cha ông’. Ngoài ra, các lãnh đạo buôn làng còn hợp tác với chính quyền để ngược đãi những người cải đạo còn dân làng thì ngăn cản các buổi cầu nguyện của con chiên trong làng.

OpenDoors cho biết những người cải đạo còn bị người thân trong gia đình cắt đứt mọi quan hệ và không cho thừa hưởng gia sản. Trong một số trường hợp, họ còn buộc ly hôn với người vợ hoặc chồng theo Thiên Chúa giáo và không cho họ quyền nuôi con.

Trung Quốc ‘đỡ hơn’

Tổ chức OpenDoor cho biết cứ ba tín đồ Thiên Chúa giáo ở châu Á thì có một người bị ngược đãi. Trên toàn cầu, tổ chức này ước tính, có 245 triệu tín đồ Thiên Chúa giáo bị ngược đãi, tăng so với 215 triệu người một năm trước đó.

Trên bảng xếp hạng, so với Trung Quốc, Việt Nam hà khắc hơn đối với các tín đồ Thiên Chúa giáo. Quốc gia đông dân nhất thế giới đã đi từ hạng 43 lên hạng 27, tức là đàn áp ngày càng mạnh tay.

Ở Trung Quốc, tình trạng phân biệt đối xử với tín đồ Thiên Chúa giáo, kể cả Công giáo và Tin Lành, là tệ nhất trong vòng một thập niên, theo OpenDoors, với ít nhất 50 triệu người bị các hình thức đàn áp nào đó trong lúc chính quyền Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát tôn giáo.

Ông Henrietta Blyth, trưởng điều hành của Open Doors Anh và Ireland, dẫn lời một số lãnh đạo Giáo hội ở Trung Quốc cho biết sự ngược đãi trong năm 2018 là ‘tệ nhất kể từ Cách mạng Văn hóa hồi năm 1976’.

Trung Quốc đang trên đà trở thành quốc gia có đông tín đồ Thiên Chúa giáo nhất thế giới vào năm 2030 do dân số khổng lồ của nước này. Hiện ước tính có khoảng 93 cho đến 115 triệu tín đồ Tin Lành và từ 10 cho đến 12 triệu tín đồ Công giáo ở Trung Quốc. Đa phần sinh hoạt với các giáo hội không đăng ký với chính quyền.

Trong năm 2018, chính quyền Bắc Kinh đã đóng cửa hàng trăm nhà thờ không chính thức, bắt giam các linh mục và các tín đồ, hạ thánh giá, cấm bán Kinh Thánh trực tuyến và tăng cường giám sát các hội thánh. Hồi tháng trước, một số trường học và thành phố đã cấm tổ chức Lễ Giáng sinh.

Ông Blyth cho biết sự ngược đãi ở Trung Quốc là do ba yếu tố: sự lãnh đạo về mặt tư tưởng của Chủ tịch Tập Cận Bình, lo lắng của chính quyền về sự gia tăng tín đồ Thiên Chúa giáo và việc sử dụng công nghệ như là một công cụ đàn áp.

Tháng 9 năm ngoái, Vatican đã ký một thỏa thuận tạm thời với Bắc Kinh về việc bổ nhiệm các giám mục với mục đích làm nồng ấm hơn quan hệ ngoại giao giữa hai bên. Tuy nhiên, một số vị chức sắc trong giáo hội gọi đây là sự phản bội. Hồng y Joseph Zen, cựu Tổng giám mục Hong Kong, nói rằng hậu quả sẽ là ‘thảm họa và kéo dài’ không chỉ đối với giáo hội ở Trung Quốc mà còn là toàn thể giáo hội bởi vì nó hủy hoại uy tín.

Dẫn đầu danh sách các nước đàn áp tín đồ Thiên Chúa giáo mạnh tay nhất là Bắc Triều Tiên. Tiếp theo sau lần lượt là Afghanistan, Somalia, Libya, Pakistan, Sudan, Eritrea, Yemen, Iran và Ấn Độ.

Theo Open Doors, chủ nghĩa dân tộc cực đoan tại Ấn là nguyên nhân làm tăng các vụ tấn công bạo lực của những người Hindu cực đoan nhắm vào các tín đồ Thiên Chúa giáo và nhà thờ.

“Đối với nhiều người Thiên Chúa giáo ở Ấn Độ, cuộc sống thường nhật của họ giờ đây đầy sự sợ hãi, hoàn toàn khác với bốn hay năm năm trước đây,” ông Blyth nói.

Mười tám năm liên tiếp Bắc Triều Tiên dẫn đầu danh sách các nước bức hại tín đồ Thiên Chúa giáo. Trong năm 2018, hơn 4.305 tín đồ Thiên Chúa giáo bị sát hại tại quốc gia cộng sản cô lập này chỉ vì đức tin của họ, theo Reuters.


1 
•Reply•Share ›
Avatar
Tuoitreyeunuoc • 2 months ago
CẢM NGHĨ VỀ VIỆT NAM SAU CHUYẾN DU LỊCH (Dennis Prager)

Càng hận cộng sản sau chuyến đi Việt Nam

Thật khó mà kềm chế cảm xúc của tôi, nhất là cơn giận, trong suốt chuyến đi Việt Nam tuần rồi. Càng yêu mến, ngưỡng mộ người Việt chừng nào - về sự thông minh, lạc quan, phẩm cách và siêng năng của họ - thì tôi càng oán ghét người cộng sản bấy nhiêu bởi vì họ đã đem lại quá nhiều khổ đau cho dân tộc này (và đương nhiên, kể cả người Mỹ chúng ta) trong hậu bán thế kỷ 20.
Không may, người cộng sản vẫn còn thống trị đất nước này. Tuy vậy, cách duy nhất ngày nay để Việt Nam vươn lên và thoát nghèo là bám víu vào chủ nghĩa tư bản và nền kinh tế thị trường. Thế thì 2 triệu nhân mạng người Việt đã mất cho cuộc chiến Việt Nam vừa qua là vì cái gì? Tôi rất muốn đặt câu hỏi như thế này với một trong số những lãnh đạo chóp bu của Việt Nam hiện nay: "Thưa đồng chí, các đồng chí đã chối bỏ tất cả những gì mà đảng cộng sản đã từng hô hào: sung công tài sản, tập thể hóa sản xuất nông nghiệp, kế hoạch hóa và quân sự hóa và còn nhiều thứ khác nữa. Giờ đây nhìn lại, chính xác là bác Hồ kính yêu của các đồng chí và cái đảng này đã hy sinh hàng triệu thanh niên là vì cái gì?"
Không trả lời được chứ gì. Bởi vì chỉ toàn là láo phét và chỉ có một sự thật, và đó là một sự thật tồi tệ.

Lừa dối là cách đối phó của Việt Cộng và được lập đi lập lại, cũng như hầu hết các nhà nước cộng sản. Luận điệu này được (và vẫn sẽ được tiếp tục) tiếp tay như vậy trong các trường đại học Tây phương và hầu như được truyền tải trên các phương tiện truyền thanh quốc tế rằng: Cộng sản Việt Nam, tức là Bắc Việt và Việt Cộng, đã chiến đấu vì nền độc lập nước nhà, đánh đuổi ngoại bang.
Trước tiên họ chống Pháp, kế đến chống Nhật rồi chống Mỹ. Người Mỹ sanh ra thời hậu chiến thế giới 2 lúc nào cũng được bảo là Hồ Chí Minh là một George Washington của Việt Nam, và ông ta yêu mến hiến pháp Mỹ rồi từ đó viết nên một bản tuyên ngôn độc lập cho Việt Nam.
Sự thật là đây: tất cả những tên độc tài cộng sản trên thế giới này đều là những kẻ bị mắc chứng hoang tưởng tự đại, sùng bái cá nhân, tham quyền, khát máu. Hồ Chí Minh cũng không ngoại lệ. Ông ta giết các đối thủ của mình, và chỉ có thượng đế mới biết rõ ông ta đã hành hạ tra tấn bao nhiêu người vô tội, và đẩy hàng triệu thanh niên vào lò lửa chiến tranh, hơn thế, ông ta và cái Đảng Cộng Sản khát máu ấy được sự hỗ trợ của Mao Trạch Đông, một tên đồ tể của mọi thời đại.
Ấy thế mà vẫn có những thằng ngu bên Mỹ lên án Mỹ là kẻ giết người và đã xuống đường hô to "Hồ, Hồ, Hồ Chí Minh" và "Nè, nè, LBJ, hôm nay ông đã giết bao nhiêu đứa trẻ vô tội rồi?"
Bọn Việt Cộng chẳng hề đánh Mỹ vì nền độc lập của Việt Nam. Nước Mỹ chưa hề có ý muốn kiểm soát hay thống trị người Việt, và điều hiển nhiên có thể thấy qua cuộc chiến Triều Tiên. Nước Mỹ có đánh nhau với Hàn Cộng để kiểm soát Đại Hàn không? Hay là hy sinh 37,000 binh sĩ để giữ vững Nam Hàn? Người dân trên phần đất nào được hưởng tự do hơn: dân Hàn sống ở miền Bắc hay dân Hàn sống ở miền Nam?
Và dân Việt ở miền nào đã được hưởng tự do nhiều hơn: người dân sống ở miền Nam hay người dân sống ở miền Bắc dưới sự cai trị của Hồ Chí Minh?
Hoa Kỳ chiến đấu để chống cộng sản, chứ không phải để thống trị. Chỉ có bọn Cộng Sản mới là kẻ muốn áp đặt quyền thống trị lên đầu người dân Việt, chứ không phải Hoa Kỳ.
Thế nhưng sự dối trá này tiếp tục được truyền tải sâu rộng, và có hiệu quả đến nỗi ngày nay vẫn còn có nhiều người (ngoại trừ những người ủng hộ Hoa Kỳ tham chiến và những thuyền nhân Việt tỵ nạn và những người Việt yêu tự do khác) nghĩ rằng Hoa Kỳ chiến đấu chỉ vì quyền lợi của riêng mình, vì là "đế quốc Mỹ", trong khi Việt Cộng chiến đấu vì nền độc lập của nước nhà.
Tôi có đến "Viện bảo tàng chứng tích chiến tranh" (trước đây được gọi là "Nhà trưng bày tội ác chiến tranh xâm lược", nhưng được đổi tên ngay trước chuyến viếng thăm Việt Nam của cựu Tổng thống Bill Clinton) nằm bên trong một tòa nhà 3 tầng, trưng bày những hình ảnh chống Mỹ. Tôi không ngạc nhiên khi tìm mỏi mắt cũng không thấy được một vật tích hay chữ nghĩa nào có ý chỉ trích Việt Cộng; dù là một chữ nói về những khủng bố do Việt Cộng gây ra, những sự mất mát to lớn của hàng vạn người liều mình vì tự do đã hy sinh trên biển cả, làm mồi cho cá mập, hay bị hải tặc hãm hiếp chỉ vì không muốn sống với cộng sản sau khi "giải phóng" miền Nam.
Chúng ta dễ dàng nhận ra rằng chẳng có mấy khác biệt giữa lịch sử cuộc chiến do Việt Cộng viết và những gì mà các vị giáo sư dạy bảo các sinh viên học sinh của mình trong các ngôi trường Tây Âu hay Mỹ.
Tôi xin chấm dứt bài này bằng cái mở đầu: người Việt Nam. Phải nói rằng, đến viếng thăm đất nước này mà không bị người dân ở đây chinh phục mới là chuyện lạ. Tôi mong mình có thể sống đến ngày được nhìn thấy người Việt được sống tự do, không còn bị nhồi nhét những điều dối trá nữa, để họ có thể hiểu được rằng mỗi sinh mạng đánh mất vì cuộc chiến vừa qua đều vô nghĩa và những sinh mạng ấy là trong số 140 triệu người đã mất mạng vì con quái thai khát máu nhất lịch sử loài người: Chủ nghĩa Cộng sản..

Dennis Prager
15/02/2011


•Reply•Share ›
Avatar
Gái Quê • 2 months ago
Nhờ có boác & đảng vào chiếm đoạt miền nam VN, cho nên gia đình tác giả mới "sáng mắt sáng lòng" phải không?

Thành thật cám ơn tác giả đã có bài viết trải lòng mình cùng mọi người!. VNCH là thế đấy, lấy hạnh phúc của đồng bào làm gốc để điều hành đất nước.13 
•Reply•Share ›
Avatar
Khánh-Phong • 2 months ago
Cũng là dân Việt sống trong một đất nước hình công chữ S . Miền Bắc VN thì VNDCCH lẫn lộn một số người miền Nam bị bác đảng lừa nên bỏ vợ bỏ con để theo bác ! Miền Nam VN thì VNCH cũng có một số dân Bắc chạy mất dép để trốn khỏi thiên đường cs ! Hai miền Nam Bắc như hai phương trời xa lạ ! Nông dân miền Nam thì được hưởng chính sách “ Người cày có ruộng “ Điền chủ miền Nam thì được quyền bán ruộng đất cho chính phủ để cấp cho nông dân nghèo . Điền chủ miền Bắc thì bị đấu tố chôn sống ! Gia đình còn lại thì bị mất nhà mất cửa bị kỳ thị ! Nông dân nghèo miền Bắc thì phải làm thuê cho nhà nước gọi “ Hợp tác xã “ ! Còn nhiều cái khác biệt giữa hai thể chế kỳ 2 viết tiếp !

7 
•Reply•Share ›
Avatar
Hai Lúa  Khánh-Phong • 2 months ago
Thế mới thấy tội ác của đảng cs lớn là dường nào. Không những bán nước cho Tàu, phá hoại môi trường sống, đàn áp Công giáo, chúng còn gây ra sự chia rẽ giữa người VN với nhau về nhiều mặt. Còn nhiều tội ác của đảng cs kỳ 2 viết tiếp!

5 
•Reply•Share ›
Avatar
Cụ Non • 2 months ago
Ðấu tranh thì phải bảo vệ thực lực . Xây dựng uy tín trước , sau đó là gây dựng lòng yêu nước. Khi đã có cơ sở, có members từng mọi thành phần, thì chờ cơ hội mà xuống đường. Bây giờ cứ vổ ngực xưng tên thì thất bại cho các anh chị ông bà làm cách mạng. Nếu không, thì cũng là cò mồi, mong các ông làm cách mạng thì phải suy nghĩ cho chín , đừng tự hại mình hại người, cũng như hại cả đất nước. Tôi nói thế là các ông bà đã làm cho CSVN có cơ hội điều chỉnh cũng như cho thế giới biết rằng chúng nó vẩn để cho các tiếng nói đối chiều, vẩn có tự do v.v.v .

Hơn 10 trước, Lê Công Ðịnh khôn khéo + Trần Huynh Duy Thức có thực lực tài chánh mà biết gầy dựng cơ sở thì hôm nay đã khác.

2 
•Reply•Share ›
Avatar
LMTT  Cụ Non • 2 months ago
Cũng bàn với ông hay bà tí xíu:

- Vì còm ông bà ngắn gọn dễ hiểu, rạch ròi nên tôi trả lời thẳng luôn nghe

Theo ông bà:

1- Đấu tranh phải bảo vê thực lực? Thưa với ông hay bà thế này. Ai thì tôi không biết tôi chả đấu cả tranh gì hết, tôi chỉ vạch cái mặt bịp của CSVN vào đào mả tổ từ thằng điếm chính trị đến đám DLV lóc cóc leng keng lên thôi.

2- Xây dựng uy tín ư? Khỏi xây, uy tín thì ngay cả một người đạp xích lô cũng có uy tín biết giữ lời hơn bấy kỳ thằng CS nào.

3- Cơ sở ư? Có cái cơ sở nào hơn là cơ sở lòng dân thật sự.

4- Làm có mồi cho chế độ CSVN có cơ hội điều chỉnh ư? CSVN Điều chỉnh gì nào vẫn là nhưng phát biểu thật hay, nhưng người vẫn chết trong đồn CA.

5- Chúng nó vẫn có tiếng nói đổi chiều ư? Chỉ CS mới nhận định như thế. Thử ra mặt ngay trên dất nước VN xem nó bỏ tù cho bằng sạch. Chắc ông nhớ vụ một người dân nào đó nói trên facebook chỉ đơn giản là "bà đó mà gần dân cái gì" thì CA "vào cuộc". Còn những người khác như tôi chì núp vào đây mà sủa um sùm, chứ lú đầu ra là chết mẹ với nó ngay.

6- LCĐ nà THDT có thực lực và tài chánh ư? Thưa ông cái thực lực nào hơn: môt chính thể VNCH, với sự hỗ trợ tận răng của Mỹ và các nước đồng minh mà chơi không lại CSVN, phải tuôt quần đu càng mà chạy.( DLV vẫn nhắc việc này hoài) Theo tôi cái thực lực của 2 người trên không nhằm nhò gì cả, đổ thừa vào họ nghe nó chẳng xuôi.

Túm lại: Theo tôi.

1- Ông bê nguyên xi bài của CSVN hồi "chống Mỹ" vào đây giảng giải,(bỏ qua cho ông là nếu, CSVN không lạy Tàu lạy Nga để lấy súng đánh bỏ mẹ miền nam.Thì chỉ có vác gạch mà chọi miền nam và miền nam cũng vác gạch chọi lại chắc cỡ 100 năm thì hai bên vẫn huề nhau, khỏi có mà "giải phóng")

2- Có lẽ minh quân sáng ngời nhà lãnh đạo kiệt xuất tài ba của nước ta là chính ông đã xuất hiệm, tương lai đất nước rạng ngời đến nơi rồi. Mời ông phất cờ khởi nghĩa tôi xin theo. (làm theo lời của ông dạy bảo trong còm là thắng chắc luôn)

Nhấn mạnh:

- Nếu không dám thì đừng định hướng và xách mé nữa nhá! Thế thôi.

- Tôi nói huych tẹt ra luôn nghe: Theo tôi ông là thằng hay con CS.

Thêm chút xíu:

- Trước ông cũng có một nhà nghiên cưu chính trị nửa thế kỷ, căm thù CS cũng nói na ná như ông, nhưng chỉ "dạy" người ta làm cách mạng thôi mà chẳng phất cờ khời nghĩa gì sất. Buốn ghê!

Tôi chờ phần trả lời của ông!

9 
•Reply•Share ›
Avatar
Cụ Già  Cụ Non • 2 months ago
Cộng sản thừa biết tác giả là ai, sợ gì mà không vỗ ngực xưng tên. Đây là tờ báo mạng, mà tôn chỉ là "CHÚNG TA Mỗi người là một chiến sỹ thông tin". "Tôi nói thế" là để những ai bảo rằng "Hơn 10 trước, Lê Công Ðịnh khôn khéo + Trần Huynh Duy Thức có thực lực tài chánh mà biết gầy dựng cơ sở thì hôm nay đã khác" sẽ tự thấy mình là "óc bã đậu".
(Chú thích: Viết tiếng Việt chưa thông, lỗi chính tả đầy dẫy, chứng tỏ kiến thức có vấn đề).

6 
•Reply•Share ›
Avatar
Hai Saigon • 2 months ago
Tác giả và gia đình đã từng sống tại miền Nam và thọ ân của Chính phủ Việt Nam Cộng Hoà qua nhiều giai đoạn nên đến giờ luyến tiếc Việt Nam Cộng Hoà là lẽ đương nhiên, phải đạo.

Chính ngay bọn cộng sản chúng còn tìm đường cho bản thân và con cháu chúng sống tại Mỹ, Úc, Gia Nã Đại và các nước đang giãy chết. Sau khi đã cướp bóc của cải người dân Việt dưới danh nghĩa cộng sản.

17 
•Reply•Share ›
Avatar
Nam Nguyen  Hai Saigon • 2 months ago
Dạ hong dám, nếu cái đám như Huỳnh tấn Mắm, Dương quỳnh Hoa, Hạ đình Nguyên, Hoàng phú ngọc Tường v.v. chỉ ngay khi Mặt trận phỏng dí miền Nam "được" giải tán, mà chúng cũng còn được ân sũng ngoài căn nhà được VC cấp từ nhà cướp của dân miền Nam, thì chắc chúng cũng không nhớ tới VNCH. 

Đến lúc người Nam nhận họ, người Bắc nhận hàng đầy đủ thì chúng mới bắt đầu phát cho mỗi thằng đảng viên miền Nam một cái sổ hưu với khoảng 5 triệu một tháng để ngậm họng, buồn tình đi nhậu để chết vì ung thư gan.

16 
•Reply•Share ›
Avatar
LMTT  Nam Nguyen • 2 months ago
Mới lang thang trên mạng thấy có cái tên "dân biểu phản chiến" Kiều Mông Thu, kết quả của em này là đang ở trong viện dưỡng lão Thị Nghè, khỏi có lương hưu luôn.
- Tin tham khảo thôi nghe bác! Cần phải kiểm chứng!

4 
•Reply•Share ›
Show more replies
Avatar
Nguyễn • 2 months ago
Tù vc xã nghĩa vs. Tù VNCH

Ở tù dưới chế độ XHCN tại Việt Nam cũng có nhiều "kiểu ở tù".

Những người CS "sa cơ lỡ vận" như Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa v.v... dù mang tiếng "ở tù", họ vẫn sống sung sướng với "nhà lô" đầy đủ tiện nghi, với người phục dịch hầu hạ (tức là những "tù mồ côi" không có hoặc bị thân nhân bỏ rơi) nhằm đổi lại việc được "nuôi ăn". Thân nhân và bạn bè [1] có thể lên thăm bất kỳ lúc nào và nhiều ưu đãi khác.

Không chỉ riêng người cộng sản "cao cấp - trung cấp", ngay cả người CS "cấp thấp" cũng vậy. Hoặc giả, chỉ cần bất kỳ người tù nào có... tiền, đều đồng nghĩa, cuộc đời "tù đày" của họ không hề có chút trải nghiệm nào, để có thể tạm gọi là "sám hối" tội ác và sai lầm đã gây ra cho xã hội.

"Tiền là tất cả" trong nhà tù trên toàn cõi nước CHXHCNVN hiện nay.

"Khổ nhì" là những người "tù nghèo". "Khổ nhất" là những người tù bị kết án các loại "tội xâm phạm an ninh quốc gia" ("XPANQG").

Khổ đủ kiểu. Vật chất luôn thiếu thốn, tinh thần luôn bị dày vò, bị cô lập và bị hăm dọa "biệt giam" cũng như "đi cùm" thường trực, người tù "XPANQG" còn phải đối phó với sự đầu độc luôn chực chờ [2]

… Tù dưới chế độ Việt Nam Cộng Hòa

Ba tôi - một người mê muội đi theo cộng sản và bị nhà nước VNCH bắt vào đầu năm 1972.

Tối hôm giao thừa, thật bất ngờ, ba tôi được về ăn tết trong vài giờ đồng hồ trước khi ra xe về lại trại giam (lúc chưa bị kêu án chính thức). Ngày ba tôi ra tù, ông vẫn mạnh khỏe. Về đến nhà chỉ một tuần sau là ông có thể bắt tay trở lại công việc làm ăn.

Anh tôi - một người cộng sản thuộc "cánh" Trần Hải Phụng (thiếu tướng cộng sản, "binh chủng" biệt động thành Sài Gòn - Gia Định) - được cài vào QLVNCH với lớp áo sĩ quan Hải Quân - ở tù Côn Đảo với mức án 20 năm khổ sai. Ngày trở về đất liền vẫn mạnh khỏe, dù ốm o đen đúa, nhưng không hề mang thương tật gì cả.

Lúc sinh thời, ông Lê Hiếu Đằng đã từng công khai cho dư luận biết, khi ông ở tù dưới chế độ VNCH, ông vẫn được cho đi thi tú tài II (tức là tốt nghiệp PTTH bây giờ) trong bài viết "Suy Nghĩ Trong Những Ngày Nằm Bịnh" [4]

Anh rể tôi - sĩ quan QLVNCH thuộc binh chủng Không Quân - phải đi "học tập cải tạo" gần 3 năm. Lúc đó, nếu ba tôi không bảo lãnh ra, chắc chắn người anh này sẽ chết!

( Nguyễn Ngọc Già - Tôi càng nhớ ơn Việt Nam Cộng Hòa )

Nhân tác giả Nguyễn Ngọc Già so sánh tù vc xã nghĩa vs. tù VNCH, tôi cao hứng so sánh các kiểu đi tù vc xã nghĩa, tù xưa – tù nay:

Các Kiểu Đi Tù Xã Nghĩa
Nguyễn Nhơn

Nhìn tấm hình chị Bùi Minh Hằng, nét mặt uất ức, đau buồn, dang đôi tay kêu chào đồng bạn biểu tình, ngậm ngùi nhớ lại thân phận mình ngày trước! “ Ngày xưa ấy...” không phải “ những khi trăng mờ lối đi....” thơ mộng mà là khi ta đi tù “vi xi”, mệnh danh mỹ miều là đi “học tập.” Đừng tưởng rằng đi học tập ở trường “cách mạng” là dễ. Nội chuyện làm “thủ tục” vô học cũng là gian nan lắm!

Ngày 2 tháng 5 năm 1975 là ngày đầu tiên đi làm thủ tục. Xe tới hội trường Tỉnh Biên Hòa, bên cạnh công trường Sông Phố, vừa bước xuống đã thấy anh chị em công chức ào ra, dẫn đầu là gã Ba Soái, nhân viên Ty Nội An, lúc nầy tay đeo băng đỏ, nghênh ngang bước lại hất hàm hô: Chào anh! Tui thấy phát ghét, móc: Xưng hô anh tôi như vậy là hơi sớm, nghe! Cậu cận vệ thấy vậy, chẳng nói chẳng rằng, cúi xuống dở tapis, rút ra khẩu colt. Thằng băng đỏ, mặt tái ngắt, bước giật lùi. Lúc nầy, cậu nhỏ mới mỉm cười chế nhạo, chỉa nòng súng lên trời, bấm cho băng đạn rớt xuống đất, tay kéo cơ bẩm cho viên đạn trong nòng súng văng ra, thản nhiên quay bá súng trao cho thằng vc 30/4 mất dạy, hèn nhát và hô: Nạp súng! Tui bắt chước đứa em chơi ngon lành, hất hàm biểu: giao xe. Thằng băng đỏ vừa sợ vừa mắc cở, thót lên xe dong tuốt! Nói cho thật, tôi vẫn mặc bộ đồ chức việc bốn túi, trong lưng còn lận khẩu Beretta ngon lành. Hai thầy trò phủi đít đi dìa. Hôm sau, rút băng đạn liệng xuống cống, còn cây súng vô dụng mới đem nạp, rồi không thèm ngó mặt thằng vc theo đuôi, đi thẳng lại Ty An ninh trình diện vc thứ thiệt cho được việc.

THỦ TỤC NHẬP HỌC

Đây là Ty An Ninh. Ngồi trước mặt là Trưởng ban Điều tra Mười Dũng. Thằng cha nhỏ thó mà tiếng to ong óng. Nó hất hàm hỏi: Đi trình diện hả? Tôi chẳng nói chẳng rằng, lẳng lặng móc bóp, lấy ra hai tấm thẻ. Một là thẻ Hành sự do Bộ Nội Vụ cấp, ghi rõ chức vụ: Phó Tỉnh trưởng Biên Hòa. Thẻ kia là Chứng chỉ Tại ngủ ghi: Trung Úy Trừ bị Biệt phái Ngoại ngạch. Nó xem rồi, lắc đầu, chê bai, “chế độ mấy anh thật là kỳ dị,Trung úy chỉ huy cấp Tá!” Tui chẳng đặng đừng, cải: Hổng phải, tui biệt phái ngọai ngạch. Nó coi bộ chẳng biết biệt phái ngoại ngạch là giống gì nên ậm ừ, mần thinh, kéo học tủ lấy tấm giấy và cây viết, biểu: Anh chép mẩu tờ khai. Và tui chép. Xong, nó biểu: Đem về nhà khai cho kỷ, sáng mai đem lại nạp.

Cái tờ khai của Ủy ban Quân quản Cách (cái) mạng nầy quả thiệt là không giống ai. Thế thường, tờ khai là khai lý lịch và quá trình hoạt động của đương sự thôi. Đàng nầy, trên là lý lịch và quá trình hoạt động của cha mẹ. Dưới là lý lịch và quá trình hoạt động của vợ, con. Cho nên về sau, anh em ta kháu nhau, “khai báo cả Tam, Tứ đại” là đúng lý.

Cái dzụ khai báo nầy dài lắm xin nhảy lớp để khỏi nhắc lại những chi tiết tủi nhục, đau lòng!

NHẬP HỌC

Thông cáo của Ủy ban Quản huấn Quân khu 7 (Miền Đông Nam phần) ấn định ngày đầu tiên trình diện đi học tập là ngày 25/6/1975. Thời gian hoc tập là một tháng cho sĩ quan cấp Tá và tương đương. Mười lăm ngày cho cấp Úy và tương đương. Nhà tôi bàn, mùa mưa tới rồi, thôi, đi học sớm, về sớm. Trưa ngày 25/6/75, sau khi cơm nước xong, bà xã lấy ra cái túi xách, xếp vô hai bộ đồ, chép miệng biểu: Đi học một tháng, hai bộ đồ để thay đổi cũng đủ rồi. Tui cũng bỏ vô đây một típ Optalidon và chai dầu xanh phòng khi cảm lạnh, nhức đầu. Thôi ông sửa soạn ra Trường Ngô Quyền trình diện, “Đi sớm, về sớm!” Một bên vai, bó mền chiếu, một bên vai túi quần áo, gã chồng trẻ cất bước ra đi, không lòng nào ngoái đầu nhìn lại!
Lớp học Trường Ngô Quyền rộng, lơ thơ mươi móng “ chuẩn học viên “ già, mỗi người ngồi một góc ủ rủ, đăm chiêu. Tôi đứng tựa cửa, bập điếu thuốc, nhìn mông lung. Trời về chiều, mây đen giăng mắc, “ người buồn, cảnh có vui đâu bao giờ!”

Chặp tối mới có chiếc GMC đến. Mười mấy mạng được lùa lên. Xe vừa lăn bánh, mưa rơi lấm tấm. Chưa mặc xong chiếc áo mưa dã thấy xe quẹo vô… cổng Trại tù Tân Hiệp.

Dãy phòng giam dài tăm tắp, mọi người lặng lẽ trải chiếu nằm. Đêm đầu tiên trong tù thật thê lương! Ngoài trời mưa rơi tí tách, trong lòng nghe như giọt vắn, giọt dài. Anh em phần đông là người địa phương có ít nhiều danh giá. Chỉ đầu hôm sớm mai, cách mạng, đổi đời xộ khám, nghĩ cũng thảm.

TRƯỜNG HỌC TẬP CẢI TẠO NGỤY QUÂN NGỤY QUYỀN

Thằng chúa ngục tên là Ba Phán, danh xưng là Giám hiệu cái trường ôn dịch ghi trên. Nó vốn là Trung úy Phi công nội tuyến vc, bị cho nằm ấp ở khám Tân Hiệp nầy cũng lâu trước khi được phỏng giái cho ra làm chúa ngục tại chỗ. Bọn nó, vc nằm vùng từ khám, xổ lồng ra. Anh em quân, cán, chính VNCH thua trận vào, kêu là “đổi đời” thời cũng phải. Câu đầu tiên nó nói, “ Cách mạng không có bỏ tù ai. Đây là trường học tập, cải tạo. Các anh là “cải tạo viên,” chớ không phải tù. Ai kêu là tù, tôi đưa qua khu tù biệt giam, cùm cho biết.”

Chương trình học gồm võn vẹn 6 bài học. Bài số một kêu nghe rôm rốp: Đất nước ta giàu đẹp. Dân tộc ta anh hùng. Học viên già lần đọc, chuyện cổ tích Hai Bà Trưng, Bà Triệu dẫn tới bọn súc sinh già hồ, xác ướp chưa chôn. Bốn bài giữa lâu gần 40 năm, quên mất. Bài cuối cùng cái tựa dài nhằng, không dám chắc đúng, hoặc do tui chế ra cũng chưa chừng, rằng: Cách mạng đánh đâu, thắng đó, đánh nhỏ, thắng to. Ta nhất định thắng, địch nhất định thua!

Bài học thi đơn sơ vài trang. Bài làm, mỹ danh “Thu hoạch”, thực tế là tờ khai báo tội tình suốt quá trình “ phản cách mạng”, kẻ ít người nhiều năm, kê ra cả xấp giấy. Anh nào cậy văn hay, chữ tốt, viết cho cố vô, những tưởng rằng đái tội, lập công, chẳng ngờ rằng nó vừa đánh vần vừa đọc, chữ tác thành chữ tộ, nó hỏi lại chi tiết, giải thích hổng trôi, vậy là … cùm, vì khai báo láo!

Nhưng mà rốt rồi, 6,7 trăm mạng làm final exam đều pass. Mản khóa lý thuyết, rồi tới thực hành.

TRẠI LAO ĐỘNG KHỔ SAI

Buổi sáng mùa hè, trời nóng nực, Phó tỉnh Bình Dương ta cởi trần trùng trục, ngang lưng quấn chiếc khăn rằn, mốt du kích thời kháng chiến chống Tây. Tui với nó, hai thằng dân Bình Dương, xứ Thủ chánh gốc bà lang trọc. Nhưng mà từ nhỏ chí lớn chỉ biết cầm cây viết. Lần đầu tiên hai chàng thư sinh cầm cuốc, cuốc đất quê nhà xứ Thủ, Bình Dương cứng như “ làng tôi nghèo, đất cày lên sỏi đá.” Thằng Vinh sức vóc, cuốc xuống được vài phân. Thằng Nhơn ròm, giang cù lừ cuốc xuống...bụi văng mù mịt. Thằng du kích thấy vậy chửi rùm. Nhưng mà cũng còn đở hơn anh Sáu Thanh, bào đệ tướng Đỗ Cao Trí. Anh đi đánh giặc bị thương, ruột đứt một khúc. Lại thêm trái tim lắt lẽo cheo leo. Anh cuốc một hồi té lăn ra xỉu! Nó không tương mà còn chửi, “ Đồ làm biếng, ăn mập thây, mới cuốc mấy cuốc nằm lăn ra đó, ăn vạ!?”

Thôi, cuốc đất không đặng thì đi dẩy cỏ. Cỏ nói đây không phải thứ thường mà là thứ dữ: Cỏ bãi mìn căn cứ hỏa lực Nhà Đỏ của Mỹ ngày trước. Mới dẩy được vài cuốc, bỗng anh bạn dứng phía sau la: Anh Nhơn đứng yên, không được nhúc nhít. Biết là có chiện nên dứng như trời trồng. Bạn mới từ tốn bảo: Nhìn xuống gót chưn! Ôi thôi! Ba cái chia mìn cá nhân PM23 giương lên ngạo nghễ. Gã tù tui cũng hồn bất phụ thể! Bạn mới dặn dò: Anh nhắc chân cao lên, bước lùi lại. Vậy là thoát chết.

May, trời còn thương! Gở sạch bãi mìn mà không nỗ trái nào. Ba mươi lăm mạng, đội biệt lập Khu B, Nhà Đỏ còn nguyên vẹn.

Gở mìn giỏi cho nên nó mới xua vô khu rừng chồi, bị B52 thả bom trải thảm, phát quang. Thuở nhỏ, vẫn thường được khen là thằng có linh tánh mà không biết ra sao? Lần nầy là rõ mặt: Vừa giơ dao phát lên, bỗng nghe ớn xương sống, dạ bần dùng. Con dao giữ ở tư thế giương cao, mắt trao tráo dò tìm. Trên buội lùm, trái bom bi nằm vắt vẻo. Ruột bom bi tròn như trái quýt, nhưng võ ngụy trang như trái khế cũng màu xanh tiệp với lá cây rừng. Mắt bình thường chắc không nhìn thấy. Giờ thấy đây chắc là do linh tính chớ không phải mắt nhìn? Sợ lắm nên chỉ ú ớ kêu: Bom bi! Đây là lần thứ hai hú hồn, hú vía.

Hết bom tới mìn, giờ tới súc. Một bửa, ruột đau quặn thắt nên được cho nghỉ bịnh. Bất đồ được lịnh tập trung đi lấy súc trên rừng Phú Giáo. Thằng du kích vừa bắn carbin M2 răn rắc vừa hô: Thằng nào làm biếng không chịu khiêng cây đâu? Bảy thằng tù bịnh hoãng hốt xáp vô khiêng. Mạnh ai nấy làm không lấy đúng thế, khúc cây vừa to vừa nặng rớt đùng. Bóc một tiếng, anh Lê Văn Xê, Phó Ty Thuế vụ Bình Dương vở sọ qui thiên!
Thảm thương nhiều chỉ kể bấy nhiêu!

TRÊN ĐƯỜNG RA BẮC

Là tui nhận lớp những ngày tháng gieo neo trên Z30(?) Gia Ray, dưới chân núi Chứa Chang, Xuân Lộc.

Ngày 6 tháng 12 năm 1976, từ khám Thủ Đức, bác già Đại tá Hồ Đắc Trung, Cựu Tỉnh trưởng/ Dân biểu Tây Ninh và tui lần đầu tiên nếm mùi dây xích xã nghĩa. Tay công an từ ngoài Bắc vô Nam lãnh tù, hô: Anh nầy, anh nầy, một cặp đưa tay ra. Thay vì còng số 8 Smith&Vesson thì đây là dây xích xã nghĩa xù xì. Một già, một trẻ xích tay vô một cặp, xua lên xe camion chở ra Tân Cảng.

Chiếc tàu đưa khách viễn du tên là Hồng Hà, thật ra là chiếc Trực Lệ hay Nhật Tảo của Việt Nam Thương Tín cải danh. Nó chở than đá từ ngoài Bắc vô, rồi chở tù Miền Nam ra Bắc. Đừng tưởng rằng Miền Bắc hào hiệp, chi viện than đá cho miền Nam mới phỏng giái. Đây là trao đổi, một đổi lời gấp năm ba: Một tàu than đá đổi mấy cabin bột ngọt, sửa đặc Ông Thọ và mì gói Vifon (?).

Hai ngàn tù Miền Nam bị nhồi nhét vào hai khoan tàu như bầy súc vật. Ra đi khi trời vừa sáng. Màn đêm buông xuống, tàu ra tới biển. Đèn đuốc lập lòe, bỗng nhìn thấy phía trước mặt, một vị dáng vẻ khác thường, xung quanh mình dường như phát sáng. Hỏi ra mới biết là đức Giám mục Nguyễn Văn Thuận. Anh em công giáo lần lượt bò lại, lặng lẽ sờ tay lên chiếc nhẩn phép Giám mục. Tôi cũng bắt chước, bò lại thăm hỏi: Làm sao mà họ bắt Cha đi đày như vầy? Cha hiền từ đáp: Thì mình hữu thần. Họ vô thần, bắt mình đi đày, đâu có chi lạ! Nhìn lại bàn tay Đức Cha thì thấy chiếc nhẩn làm bằng thiếc thô sơ, biết là chiếc nhẩn thụ phong, chúng tước đoạt mất rồi!

Ba ngày, ba đêm lênh đênh trên biển cả, đói khát, vật vờ. Có anh bị lao, sóng vùi, gió vập một hồi, thổ huyết lai láng. Bạn tù cỏng lên, cỏng xuống, lắc la, lắc lẽo! Rốt rồi, tàu cũng cặp vô Bãi Cháy, Hải Phòng.

TRÊN ĐỈNH HOÀNG LIÊN SƠN

Tên cúng cơm của nơi đến là: Trung Tâm Cải Tạo Trung Ương Số 1 Lào Cai. Đây là nơi ngày xưa giam nhốt những người làm cách mạng chống Pháp, nỗi tiếng là rừng thiêng, nước độc. Bước đến nơi đây lúc nửa đêm về sáng, đèn đuốc lập lòe. Cảnh trí âm u như địa ngục A Tỳ! Tiết đông hàn, giá buốt căm căm. Sau ba ngày được cho nghỉ ngơi cho lại sức, sáng ngày thứ tư, tù tập họp nghe Giám Thị trưởng, Thiếu tá Đặng Thín Thuần dặn dò: Thôi, quên chuyện cực khổ trên tàu Hồng Hà đi để yên tâm lao động! Vậy là đi cuốc đất trồng củ mì. Trời rét buốt căm căm, băng đèo, vượt suối, tới ngọn đồi trọc. Cả đội dàn hàng ngang từ dưới cuốc lên. Theo kỷ thuật thâm canh, tăng vụ xã nghĩa, mỗi hóc mì vuông vức 4 tấc, sâu 3 tấc. Bỏ cành lá xuống, phủ đất vài ngày cho hoải mới bỏ hom mì xuống. Làm như vậy, hom mì mới bắt rễ nổi vì đất cứng như đá chớ chẩng phải kỷ thuật xã nghĩa giống gì. Tiêu chuẩn cho mỗi người, một buổi là 90 lỗ. Gã tù tôi cầm cuốc, run lập cập, cuốc mãi mà vẫn lẹt đẹt phía sau xa. Cậu cai tù gốc người sắc tộc, xem ra tử tế, lắc đầu biểu: Anh cuốc như vậy tới Tết chưa xong. Thôi, chạy đi gom chà, đốt lửa cho anh em nghỉ giữa buổi sưởi cho đỡ lạnh.

Trời càng về chiều càng thêm giá buốt, sương mù giăng mắc, gió thổi ù ù. Cám cảnh sanh tình, tự đặt tên ngọn đồi nầy là “Đỉnh Gió Hú.” Đoạn đường về, bước đi thất thểu , âm thầm như oan hồn vất vưởng!

Ban đầu trại còn một ít dự trữ nên còn chút ít cơm độn ngô xay. Về sau chỉ còn ngô xay ròng. Rồi xoay ra bo bo Mông cổ. Hết bo bo rồi tới củ mì chặt cục. Xoay tới, xoay lui, đói vẫn hoàn đói. Đúng là đói mờ mắt mà vẫn lao động nhọc nhằn. Nào là vác đất sét nung gạch, nào lên núi vác cây, vác nứa, trồng cuốc đủ nghề. Đói đến nỗi có bận trại cho đào cũ chuối kho muối cho tù ăn. Chỉ một năm, đêm 29 Tết 1977, bác già Hồ Đắc Trung đau thắt ruột, cho chở đi bệnh viện Lào Cai cấp cứu. Người tù ra đi biền biệt mãi không về!

Vậy đó, cuộc đời tù trên đỉnh Hoàng Liên Sơn là như vậy đó!

DƯỚI CHÂN RẶNG HOÀNG LIÊN

Tháng 6 năm 1978 là đủ 3 năm trấn thủ lưu đồn, gọi là ”học tập cải tạo”, theo thông cáo 9 điểm của MTDTGPMN trước khi giải tán, là mãn hạn. Tù được lịnh tập trung di chuyển, nhưng không phải cho dìa mà là hạ sơn xuống chân rặng Hoàng Liên ở tù tiếp.

Rời đỉnh Hoàng Liên trong đêm hè mưa rơi tầm tả. Trưa ngày hôm sau, băng qua Thị xã Vĩnh Yên. Đến bến Ấm Thượng lúc trời xế bóng. Vượt Sông Hồng, dổ bộ lên Bến Ngọc vào lúc chiều tà. Khói cơm chiều nhà ai lơ lững trên mái rạ trông thiệt nhớ nhà! Đằng trước mặt, nẽo mòn lẫn khuất trong tăm tối, mịt mùng. Lòng người tù khoắc khoải, đêm nay biết về đâu?

TRẠI TÂN LẬP, VĨNH PHÚ

K3 Tân lập là phân trại nhỏ. Lùa vô đây lũ tù tân đáo độ 300. Phòng giam là những gian nhà lợp lá cói lụp xụp. Giữa phòng, ngọn đèn đêm le lói, thân xác rả rời, lòng thê lương. Trại nầy vốn là trại tù hình sự địa phương mới được cải danh thành trại trung ương nên lương thực dự trữ không có.
DỊCH CHẾT ĐÓI: Sao gọi là dịch chết đói? Bởi vì chết đói tràn lan như chết dịch! Anh Hóa (hay Quá (lứ) người Việt gốc Hoa, mấy bửa nay có triệu chứng như bị bịnh tả, nghĩa là ăn trên, ra dưới. Cũng có khi vừa ăn vô là thổ ra. Phòng tôi đối diện phòng anh. Chiều bửa trước còn thấy anh ngồi thở dốc trước cửa phòng. Sáng hôm sau đã thấy bạn tù bồng anh bỏ vô “sáu tấm” đem đi! Riêng ở K3, nối đuôi theo anh Hóa chừng chục mạng. Các K khác nghe nói nhiều hơn, nhất là K1, K2. Chết đến nỗi thấu tai Bộ Nội Vụ, phải cử phái đoàn y tế xuống điều tra. Kết luận là chết vì “ Suy Dinh Dưỡng “?! Chữ nghĩa y khoa xã nghĩa nghe thiệt là hay.

NGÀN DẶM THĂM CHỒNG

Vác đất sét nung gạch được chừng ba tháng. Thân gầy, đói, từ hầm sâu lặt lè vác nặng bước lên, đường trơn trợt té lên, té xuống như cơm bửa. May, được chuyển qua K5, sung vào đội Rau Xanh, nghĩa là trở lại nghề cuốc đất. Thời gian lững lờ trôi, trôi bằng bặc tính ra được hơn hai năm. Từ ngày ra Bắc đến nay đã bốn năm dư. Ngày ấy, bỗng nhiên được lịnh chuẩn bị ra gặp mặt vợ hiền. Tiểu tựa: Ngàn dặm thăm chồng không phải là ví von mà là còn hơn sự thật, bởi nhà từ tỉnh Biên Hòa, xuống ga Bình Triệu, chầu chực qua đêm mới lên được tàu hỏa Thống nhất viển du ra Bắc. Từ Saigon ra Hà Nội đường xa 1,772 Km, tức là đã trên ngàn dặm. Từ ga Hàng Cỏ mẹ và đứa con út 12 tuổi dắt díu nhau lên xe lửa Lào Cai, đổ xuống ga Ấm Thượng, gồng gánh đồ đạc xuống đò ngang sang Sông Hồng, mãi vào Bến Ngọc. Đổ bộ, vượt Dốc Phục Linh cao ngất nghễu rồi mới vào xóm A Mai, tới trại. Đúng là:

Trèo đèo, vượt suối, sang sông
Gánh gạo nuôi chồng nước mắt rơi rơi

Cảnh vợ chồng ngâu gặp mặt nhau sau hơn bốn năm cách biệt mới thật là thảm! Chiếc bàn tiếp tân thiệt dài, ngồi hai bên được hơn mười cặp vợ chồng tù. Chiếc bàn lại rất rộng, chồng ngồi một bên, vợ bên kia, cách gần hai tầm tay với. Cả hai đàng phải vươn hết tầm tay mới lần được tay nhau. Ngồi ngay đầu bàn, trên ghế cao giống như trọng tài đấu tennis là ông “chỉ biết còn đảng, còn mình” mắt dòm lom lom theo dỏi. Cho nên bao niềm thương nhớ đành nuốt vào gan ruột, không nói nên lời! Chỉ biết lần tìm tay nhau, “mặt nhìn mặt, cầm tay, bâng khuâng không nói một câu...”. Đành phải hỏi nghiêm trang việc con cái học hành, lao động tốt cho đúng nội qui, không thôi buổi viếng thăm bị cúp! Thảm hơn hết là: Ngàn dặm tìm chồng, trèo đèo, vượt suối, sang sông để chỉ được nhìn mặt nhau trong mười lăm phút phù du!

TÙ XƯA GẪM TÙ NAY

Đâu phải đợi đến khi chị Minh Hằng vào “cơ sở giáo dục” Thanh Hà mới biết việc “đi học tập” bằng “quyết định hành chánh”, không bản án. Ngày xưa ấy, dưới chân rặng Hoàn Liên đã thấy biết rồi. Khoảng giữa đường từ Bến Ngọc vào trại tù Tân Lập là “Trường Dạy Nghề Thiếu Nhi” cũng giống như “Cơ sở giáo dục” dành cho người lớn hiện nay. Có điều học viên người lớn chừng như may mắn hơn các cháu nhỏ thiếu nhi ngày ấy, bởi vì trường của các cháu cũng có một lò gạch đồ sộ. Cứ tưởng tượng các cháu nhỏ tuổi mười lăm, mười ba, thân hình còm cỏi, vác khối đất sét nặng như người lớn, lên xuống hầm sâu trơn trợt ngả té ngày ngày thì mới thấy thật là thương.

Còn việc thăm nuôi thời cũng như vậy. Thời ấy, người tù Miền Nam, mỗi 6 tháng, thường khi dài hơn, mới nhận được một gói quà 5 kí từ gia đình gởi. Không ít anh em thủy chung không nhận được gói quà nào, bèn xưng là “con bà phước.” nghĩa là mồ côi.

Ngày nay, chị Minh Hằng được con gặp mặt, tiếp tế hằng tháng đã là quí hóa rồi. Lại còn thấy mặt bạn bè dẩu là từ xa vẫy gọi. Riêng LS. Hà Vũ còn được cặp tay hiền nội, thong dong đi lại trong trại tù, lại còn thong dong họa hình tặng nội nhân nữa mới thật là bay bướm.

Chót hết là vấn đề quan trọng tử sinh: Thời hạn ở tù. Ngày xưa, anh em chúng tôi khổ sai trong vô vọng vì không biết ngày nào mới thóat kiếp đoạn trường! Ngày nay dù 24 tháng hay 7 năm vẫn là hạn kỳ nhất định.

Vì vậy, cho nên mới có:

ĐÔI LỜI NHẮN GỞI

Đâu phải viết bài nầy để tả oán về kiếp tù đày thuở trước bởi vì chuyện ngày xưa ấy đã trôi qua từ ngót 40 năm, thế kỷ trước rồi. Cũng không phải để suy bì gì về tình cảnh tù đày ngày trước, ngày nay.

Đây là tâm tình để nhắn gởi các bạn trẻ hiện nay đang dấn thân tranh đấu! Các bạn coi đó, ngày xưa, chúng tôi cũng bằng tuổi các bạn ngày nay, chỉ vì thua trận lâm cảnh tù đày. Gian nan lắm, nhưng bằng ý chí và lòng kiên nhẫn, rốt rồi cũng vượt qua được. Còn như ngày nay, các bạn tự nguyện tranh đấu vì nghĩa lớn dân tộc thì dẫu có sa cơ, lâm vòng lao lý thì vẫn là niềm hãnh diện của tuổi trẻ. Huống chi tình hình đất nước ngày nay tiềm phục biết bao đột biến. Vậy thì cứ hăng hái tiến lên. Ngày xưa những anh hùng áo vải Quang Trung, Lê Lợi dấy nghĩa làm nên sự nghiệp. Ngày nay, lớp trẻ nối nghiệp cha, ông quyết chí đạp đổ cường quyền, không phải vì ước mơ công hầu khanh tướng mà chỉ vì cứu nước, cứu dân mới thật là hào hùng, cương liệt.

Ngày nay, tôi chỉ trông cậy vào giới trẻ “chiến đấu” bằng tấm lòng trong trắng, hào hiệp xứng danh HÀO KIỆT.
Nguyễn Nhơn

9 
•Reply•Share ›
Avatar
hai xe ôm  Nguyễn • 2 months ago
Tàu cặp cảng Hải Phòng sư huynh " không bị " dẫn đi dạo phố với giàn chào gạch đá hoà với âm điệu trữ tình " Ném cho chết mấy thằng Nguỵ gian ác " của dân chúng miền Bắc " là " tốt quá xá rồi!.

Sư đệ của huynh ( đồng môn huynh đệ Trung học Trương vĩnh Ký ) đi hàng bìa bị một cục đá quăng vô đầu đổ máu hihihi.

Tóm lại : Bất cứ quân cán chính nước VNCH "được "cắt mạng đưa ra Bắc ở tù còn mạng trở về với gia đình cho dù ốm o gầy mòn hoặc mang nhiều bệnh tật là cả MỘT TRỜI MAY MẮN.

10 
•Reply•Share ›
Avatar
Nguyễn  hai xe ôm • 2 months ago
Chắc tại dân cảng còn hăng máu cắt mạng tiến công.
Đồng bào sắc tộc vùng cao thường hổng ưa bọn côn an.

6 
•Reply•Share ›
Avatar
chiện gà mái đá gà cồ • 2 months agochiện gà mái đá gà cồ, haha..ha
‘This Is A Cave, Not A Wall’: Internet Explodes Over Donald Trump’s Shutdown Cave


•Reply•Share ›
Avatar
người chuyển lửa • 2 months ago
Thuở Ấy Miền Nam
Phan Huy

Thuở ấy Miền Nam cảnh thái hoà
Người người vui hát khúc hoan ca
Ấm no, hạnh phúc xây đời mới
Cuộc sống muôn màu tựa gấm hoa.

Cờ Vàng chiếu rạng cả Miền Nam
Bến Hải, Cà Mâu, nhạc tấu vang
Chuyến Đò Vĩ Tuyến, ai đưa khách?
Khúc Hát Ân Tình, đâu cố nhân?

Thành thị tưng bừng nhịp sống vui
Thôn quê êm ấm lúa reo cười
Tự do, dân chủ, và nhân bản
Chế độ Miền Nam quá tuyệt vời!

Nhưng bỗng từ đâu đã đến đây
Một phường vong bản, lũ tay sai
Vâng lời quốc tế gieo tang tóc
Cuộc chiến tương tàn ác liệt thay!

Bao nhiêu máu đã chảy thành sông
Bao nhiêu xương đã đổ ngập đồng
Để rồi “thống nhất” trong nô lệ
Trong cảnh nhà tan nước mất dần.

Tại sao không dựng xây Miền Bắc
Ấm no hạnh phúc tựa Miền Nam
Mà lại xâm lăng và cướp bóc
Để rồi mất mát cả giang san?


10 
•Reply•Share ›

No comments:

Post a Comment