Thursday, October 14, 2021

 ̣t Cô gái Việt đươc đề c gii Nobel Amanda Nguyễn Mt bng thành tích n tượng

 

http://sinhhoatdoisong.blogspot.com/2021/02/mot-co-gai-viet-uoc-e-cu-giai-nobel.html

FRIDAY, FEBRUARY 5, 2021

̣t Cô gái Việt đươc đề c gii Nobel Amanda Nguyễn Mt bng thành tích n tượng

Amanda Nguyễn, 28 tuổi, lạ̀t hiện tượng của cộng đồng người Việt. Cô lạ̀t nhân vật trẻ́c Việt duy nhất được đề cử giải Nobel Hòa Bình; nhận giải Heinz Award tr giá 250.000 USD; được chọn vào danh sách 100 nhân vậ̣t ảnh hưởng tương lai toàn cầu; có mặt trong danh sách 30 nhân vật xuất chúng dưới 30 tuổi; 100 nhân vật đối ngoại xuất chúng; được trao giải Nelson Mandela; giải Lãnh đạo Thế Giới; giải Phụ Nữ Trẻ, và nhiều giải thưởng vinh dự toàn quốc.

Cô là người gốc Việt duy nhất son thảo và thúc đẩy bộ luật đặc biệt Quyền lợi của Nạn Nhân Bị Cưỡng Hiếp (Sexual Assault Survivors’ Rights Act). Bộ luật này nhận được chp thun toàn din t liên bang, trong đó có 437 dân biểu, 100 thượng nghị sĩ, và sau cùng là̉ng thống. Sau đó, cô vận động từng tiểu bang, qua 32 tiểu bang, để được chính quyn từng tiểu bang chấp thuận. B lut này có nh hưởng h tr hơn 85 triệu người. Không ngừng ở đó, cô là nhà sáng lập và cũng là̉ng giám đốc của Rise Now, một tổ chức khởi nghiệp cho nhng cơ quan-tổ chức quan tâm về́n đề xạ̃i. Tổ chức này giúp những ai muốn đẩy vấn đề xạ̃i mà họ quan tâm qua những ngõ ngách phức tạp để trở thành luật. Rise Now được sự̃ trợ tài chính của các nhân vật có khả năng tài chính nhất hành tinh, trong đó có ông Mark Zuckerberg và ông Bill Gates.

Nhiều nhà lãnh đạo hàng đầu trên thế giới quan tâm về nhân quyền đã mời Amanda Nguyễn làm cố́n và diễn giả̀ những vấn đề nhân quyền cho phụ nữ. Nhng nhân vật sáng giá nhất, từ các chính trị gia thượng thặng, tỉ phú, thủ tướng, hoàng gia, đến nhng người ni tiếng trên màn nh, âm nhc, ngh thuật, đều muốn có sự liên hệ với cô. Cô đã được mời phỏng vấn trên các talk show nổi tiếng và là khách danh dự tham dự những sự kiện lớn như chương trình Oscar và Emmy.

 

Người m

Amanda sinh tháng Mười năm 1991, con ca chị Tăng Ngọc Lan và anh Nguyễn Minh Tú – nhng người bn ca tôi. Từ nhỏ, Amanda đã thể hiện một tố chất thông minh, luôn cố́ng, và có một trái tim khác người. Mẹ của cô kể lại, khi có thai cô, mẹ cô đã thổi vào bu thai những ước vọng lớn lao cng hiến cho xạ̃i. Để hiểu về cô hơn, phải biết về mẹ của cô, người đã bỏ toàn vẹn cuộc đời hỗ trợ cho con gái mình, giúp hình thành nên con người của cô. Amanda lớn lên trong yêu thương và quen việc x thân cho xạ̃i.

Mẹ và ông bà của Amanda Nguyễn trên cánh đồng lúa ở Bạc Liêu

S là không ngoa nếu nói chị Ngọc Lan là một ph n phi thường. Chị có nét đẹp dịu dàng nhưng có lòng từ tâm mãnh liệt. Chị quên mình lo cho người thân và xạ̃i, dù cc kh c nào. Có những câu chuyện chị trải qua, tưởng như chị là hình ảnh thu nhỏ của mẹ Teresa.  Chị sinh ra ợ̉t làng nhỏ thuc Bạc Liêu. Bình thường, con gái quê thời đó́y chồng sớm và lo công việc đồng áng, nhà cửa. Riêng chị, xong tú tài, ch xin cha mẹ lên Sài Gòn để học luật. Khi học ở Đại Học Vạn Hạnh, ngoài công việc kiếm tiền học và thm chí còn dành dm gửi về nhà, chị tham gia hoạt động xạ̃i khi có thời gian, nhất là chăm sóc trẻ̀ côi và đi vòng Sài Gòn đưa các em bụi đời về. Sau này, nhiều em nhỏ được đưa ra khỏi Việt Nam năm 1975 trong chương trình Operation Baby Lift nổi tiếng. Chị̉ cho tôi những câu chuyện cảm động về các em mồ côi tìm lại chị cảm ơn sau này. Mi câu chuyn là mt bài học đẹp cho đời.

Bạc Liêu

Nhng ngày đi học

Khi mới sinh ra, Amanda không khóc, dường như cháu th hin sự can đảm nhìn cuộc đời bằng con mắt tò mò. Sau này, cô cho thy lòng can đảm và ý chí trong suốt hành trình đi mình. Thi tiểu học, cô đã tỏ ra có thiên năng về tiếp xúc với công chúng. Từ lớp một, cô đã mạnh dạn phát biểu trước đám đông và đảm nhận nhiều chức vụ lãnh đạo trong học đường. Cô tham gia rt nhiu các công tác thin nguyn. Theo lời cô, cô tình nguyện để có thêm kinh nghiệm đời, giúp đỡ và hiểu hơn con người cần gì, để sau này cô nâng tầm giúp đỡ nhiều hơn, từ nhng việc trong nhà, rồi bnh vin, văn phòng chính trị, đến môi trường học đường. Cô từng gây quỹ cho hội Ung Thư Việt Mỹ của Bác sĩ Bích Liên. Sau này, cô s dng rất hiu qu tri nghim xã hi khi còn hc sinh ca mình.

Amada Nguyễn và bạn trong FBLA lúc còn trung học

Khi vào trung học, Amanda nắm nhiều chức vụ trong tổ chức Lãnh Đạo Thương mại Tương Lai. Cô được bầu làm chủ tịch Hội lãnh đạo thương mãi tương lai toàn California (Future Business Leaders of America: FBLA) nhiệm kỳ 2008-2009. FBLA là̉ chức toàn cầu lớn nhất và ảnh hưởng nhất cho học sinh giỏi theo ngành thương mãi. Sự kiện được bầu chọn làm chủ tịch FBLA của bang lớn nhất nước Mỹ khi mi 16 tuổi đã chứng tỏ khả năng lãnh đạo, kiến thức, và trưởng thành của Amanda như thế nào.

Amanda tốt nghiệp th khoa trung học tại trường Centennial, Corona, California năm 2009. Hầu hết trường nổi tiếng như Harvard, Stanford, UCLA, Berkeley, UPenn… đều mong đợi cô vào. Cui cùng, cô chọn Harvard – với hai môn, chính trị học và vt lý thiên văn. Đây là trường cô hằng mơ ước. Trong phòng cô, cọ́t tấm bảng đen nhỏ. Cô đã ghi lên bảng lời nhắc nhở̀ng mình phải làm cho được để vào Harvard. Mỗi sáng thức dy, cô đều nhìn bảng đó để tự nhắc nhở. Trong thời gian học Harvard, Amanda tỏ ra xuất sắc và đa năng trong học hành, sáng tạo, và xây dựng nhiều công trình nghiên cu ấn tượng. Cô tạo tên tuổi mình trong lịch sử Harvard, khi kiến tạo ra một lớp học về nô lệ thời nay, một sự kiện chưa từng có.

Bài văn của cô được chọn đăng trong quyển 50 bài văn thi vào đại học của Harvard.

Năm 19 tuổi, cô chọn đi Bangladesh, một đt nước nghèo kh mà ngay cả phòng vệ sinh cũng không có. Amanda phải ra đồng, giúp đỡ những phụ nữ không có tiếng nói. Tại đó, cô đã tranh đấu trong hiểm nguy, vượt qua được lệ tục và ngôn ngữ địa phương để đưa ra toà án một người đã giết một cô gái Bangladesh sau khi nn nhân bị cưỡng hiếp.

Amanda Nguyen tại Viện mồ côi Wema Children’s Centre

Amanda cũng là người đồng sáng lập Viện mồ côi Wema tại Kenya, châu Phi, trong thi gian cô tình nguyện làm công tác xã hi ở đó. Cô thực tập khoa học tại NASA với nhiệm vụ theo dõi những vật thể lạ̀n Trái đất. Cô còn dùng mạng xạ̃i để lôi kéo sự ủng hộ của tuổi trẻ cho NASA. Cô được chọn lạ̀ng tác viên tại Harvard-Smithsonian khoa học không gian và sau đó trở thành trưởng nhóm sinh viên thc tp trong Tòa Bch Ốc. Đặc biệt, cô được chọn thực tập ở Morgan Stanley, một công ty tài chính nổi tiếng, dù cô không hc v tài chính. Năm 2013, cô ra trường. Năm đó, một sự kiện khủng khiếp xảy ra cho cuộc đời cô, và nó là́u rẽ cho cả cuộc đời. Vì nhiều chi tiết, xin hẹn k sau.

 

“I have to live!”

Cô cọ́t tình yêu vô biên và biết ơn đối với cha mẹ. Để không quên nguồn gốc Việt Nam, cô tự trau dồi tiếng Vit. Mẹ cô còn nhớ rõ hôm đó là ngày 6-9-2011. Cha mẹ được cô mời thăm Tòa Bạch Ốc, nơi cô được nhận làm sinh viên thực tập. Khi ra đón ba mẹ, bng nhiên cô nói cha mẹ chợ̀t chút. Thế ri cô chạy vào trong, và lát sau, trao cho cha mẹ bức thư viết bằng tiếng Việt. Lá thư bày t lòng cảm ơn cha mẹ. Đoạn cuối ghi: “Không ngày nào mà con không cảm ơn Chúa đã ban phước cho con. Không có người nào hạnh phúc bằng con mỗi khi con làm ba mẹ hãnh diện. Con yêu ba mẹ́t nhiều. Amanda”.

 

Amanda Nguyễn đạt được thành công k diu nh nhiều yếu tố. Tầm nhìn sâu rộng, say mê công việc, nhiệt tâm bảo vệ sự công bằng, luôn trau dồi bản thân để đạt được ước mơ, nhưng quan trọng hơn hết, đó là ý chí cô cực cao để vượt qua trở ngại và giới hạn con người bình thường. Ngoài ra, không th không k sự̃ trợ toàn diện của cha mẹ cô, nhng người đã xây dựng nền tảng bản chất và ý chí dấn thân xạ̃i cho cô.

 

Nhờ̃ lực và cọ xát cuộc đời sớm qua các hoạt động thin nguyện và hoạt động ngoài trường lớp, Amanda đã trưởng thành hơn hẳn những bạn cùng trang lứa. Không một khong thời gian nào trôi qua mà cô bỏ phí. Khi 16 tuổi, cô bị̣nh rối mạch tim (Superventricular Tachycardia) và tưởng chừng phải chết. Cô phải ngồi xe lăn nhiều tháng trời. Tuy nhiên, không vì thế mà cô buông bỏ con đường của mình. Trước khi gây mê thc hin ca m tim cho cô, bác sĩ hỏi cô muốn nói gì. Cô nói với giọng cương quyết và bừng lên lc quan: “I have to live – Tôi phải sống”!

 

Nam California, August 25 2020 LƯƠNG T

Posted by Thoi Chinh Chien at 4:57 PM

No comments:

Post a Comment