Wednesday, January 18, 2023

 Đài Kiểm-soát Không-lưu cao nhất Thế-giới

https://simpleflying.com/tallest-air-traffic-control-towers/

Đài Kiểm-soát Không-lưu cao nhất Thế-giới

BY SIMPLE FLYING STAFF UPDATED OCT 20, 2022

Tất cả 5 đài cao nhất đều cao hơn 120 m!

Air Traffic Control TowerPhoto: Getty Images

Có l điều nổi bật nhất ca một phi-trường là đài Kiểm-soát Không-lưu (KSKL) ca nó. Những đài này thì cao hơn hẳn những kiến-trúc khác, và v-thế quan-trng ca nó trong việc điều-hành phi-trường. Nhưng trong số này, đài Kiểm-soát Không-lưu nào cao nhất? Nhân hôm nay là 'Ngày Quốc-tế ca các Kiểm-Soát-Viên', chúng ta thử xem sao.

Đài Kiểm-soát Không-lưu chú- đến những gì sy ra trên mặt đất. Điều hiển nhiên, độ cao là lợi điểm trong việc này. Đài kiểm-soát được coi như trung-tâm ca sự hot-động, với huấn lệnh cho phép một máy bay được di chuyển, đáp, cất cánh, hay taxi (di chuyển trên đường dành riêng). Mặc dù các đài kiểm-soát đều khác nhau, một số được thiết-kế với hình dáng đặc-biệt, thông-thường chúng đều cao, một số cao hơn những cái khác.

Capacity Crunch: Lufthansa Chooses A380 Reactivation Over 777-300ER Adoption

https://www.youtube.com/watch?v=iD0oTrXtpgs

 

Một cuộc thi sít sao đế chiếm v trí cao nhất

Phần thưởng cho đài Kiểm-soát Không-lưu (Air Traffic Control: ATC) cao nhất ca một phi-trường thuộc về một kiến-trúc gần đây. Đài Kiểm-soát ca phi-trường quốc-tế 'Jeddah King Abdulaziz' International Airport (JED) mới mở cửa năm 2017, và cao 136 mét (446 feet:bộ), nó cao hơn Kim tự tháp cao nhất:Great Pyramid of Giza. Chiều cao ca nó cng cao hơn Nhà chc trời Cirrus ở Seattle: https://en.wikipedia.org/wiki/Cirrus_(Seattle_building)

-o0o-

Tip: Get the latest aviation news straight to your inbox:

Sign up for our newsletters today. https://simpleflying.com/page/newsletter/

-o0o-

Đài kiểm-soát phía Tây ca phi-trường

Photo: Crystalswung via Wikimedia Commons

Đài kiểm-soát Không-lưu (KSKL) ở phía Tây ca phi-trường quốc-tế Kuala Lumpur, M-lai-Á  (KUL) giữ v-trí số 2. Theo trang nhà: https://aerocorner.com/, nó được hoàn-thành và năm 2013, và có độ cao 133.8 meters (439 feet). Đài này có 33 tầng cộng thêm đài KSKL ở bên trên, như hình bên trên. Năm tới nó sẽ ăn mừng sinh-nhật thứ 10.

 

Làm thế nào để trở thành một Kiểm-soát-viên Hàng-không?

https://www.youtube.com/watch?v=fZBM85oSr4c

 

Tính tròn các con số, chúng ta có phi-trường Suvarnabhumi (BKK) ở Thái-lan. Đài kiểm-soát không-lưu ở Bangkok là một khối to lới 132.2 meters (433.7 feet) và có tầm quan-sát 360° trên một diện-tích 32 cây-số vuông. Đài kiểm-soát được hoàn-thành năm 2005, vào thời điểm đó, nó chiếm v-trí cao nhất vì cao hơn 2 m, so với đài kiểm-soát không-lưu phía Đông ca Kuala Lumpur (KUL).

Bangkok Airport ATC Tower

Photo: Nutjaru via Wikimedia Commons

-o0o-

Tip: Get all the latest Aviation news https://simpleflying.com/tag/aviation-news/

-o0o-

Năm đài Kiểm-Soát Không-Lưu (KSKL) còn li

Mặc dầu b mất vương-miện hng nhất, đài KSKL phía Đông ca Kuala Lumpur hy còn giữ vi-trí số 4 với chiều cao 130 meters (426.5 feet). Nó c nhiều hơn so với những đài kiểm-soát khác; nó được xây gần 1/4 thế-k trước, năm 1998. Trang Aerocorner cho biết nó có tên gi khác là 'Người Đàn bà Mnh-mai'.

Làm tròn các con số ca 5 Đài kiểm-soát Không-lưu, chúng tôi phi kể đến các phi-trường (và Đài kiểm soát Không-lưu:ĐKSKL) không ở châu Á. Cng có những khong-cách, về những đài này, với chiều cao 121 meters (397 feet), nó kém gần 9 m hay (29.5 feet) so với v-trí Thứ Tư ca đài phía Đông ở Kuala Lumpur (KUL). Vị-trí này là ca phi-trường quốc-tế Hartsfield–Jackson Atlanta International (ATL), phi-trường bận-rộn nhất thế-giới: https://simpleflying.com/tag/hartsfield-jackson-atlanta-international-airport/


Atlanta Night ATC Tower

Photo: Omoo via Wikimedia Commons

Phi-trường ở Vancouver có tính không?

Hình trên là Đài Kiểm-soát Không-lưu ở Atlanta ca tiểu-bang Georgia, nó cao nhất của nước Mỹ, hay của vùng Bắc Mỹ nói chung. Tuy vậy, có một số người có thể nói có một đài KSKL cao hơn, đó là đài KSKL ở phi-trường Vancouver Harbour Water Airport (Phi-trường cho thủy phi-cơ). Tại đây, KSV làm việc ở độ cao 142 meters (465.9 feet) khỏi mặt đất, với độ cao này, nó phải được kể là đài KSKL cao nhất thế-giới.

Tuy vậy, đài KSKL ở trên nóc một toà nhà 30 tầng trên đường Granville, kế bên hải-cảng, thay vì đứng một mình. Vì vậy, nó không thể được coi là đài KSKL cao nhất. Tuy vậy, đó là một cơ-sở đầy ấn-tượng.

See inside the tower controlling the chaos of Vancouver Harbour's airspace | Secret Spaces

https://www.youtube.com/watch?v=IR5WEXsB6PI

 

Bạn nghĩ thế nào về toà tháp của hải-cảng? Có bao giờ bạn trông thấy những đài KSKL này trong khi đi du-lịch? Hãy cho tôi biết sự suy-nghĩ và kinh-nghiệm của bạn.

Source: https://aerocorner.com/blog/tallest-air-traffic-control-towers/

About The Author

Simple Flying Staff (101 Articles Published)

No comments:

Post a Comment