Saturday, November 20, 2021

Nhng Dự Đoán Thú V Cho Tương Lai Thế Gii Trước Năm 2030

http://www.tvvn.org/nhung-du-doan-thu-vi-cho-tuong-lai-the-gioi-truoc-nam-2030/

Nhng Dự Đoán Thú V Cho Tương Lai Thế Gii Trước Năm 2030

August 23, 2021 | by Ban Tu Thư

(B d ứng với TQ: nước ở giữa, bn ở chung quanh là lũ man di, mi rợ. Tôi đã đổi TQ thành Trung Hoa. ĐCSTQ -> ĐCSTH)

Theo website NextBigFuture và ilookforward chuyên v phân tích s phát trin ca khoa hc công ngh và căn cứ vào nhng bước tiến ca con người trong thời điểm hin tại đã đưa ra được 11 tiên đoán thú vị v tương lai ca thế giới đến năm 2030.

1. Đến năm 2030, việc hc ngoi ng s không còn cn thiết na.

 Vi s tr giúp ca mt máy tính tí hon lp va vn trong tai bn và dch nhng gì bn nghe thy bng tiếng mẹ đẻ ca bạn. Điều này không h siêu tưởng. Trên thc tế, tt c nhng công ngh cn thiết hiện nay đều có và ch vic duy nht cn phi làm là gn vào tai và s dng.

Google đang nỗ lc rt nhiều để phát trin công ngh dch ging nói thi gian thc và các màn hình hin th có th cung cấp đầy đủ nhng thông tin cho người dùng. Vấn đề quan trng nht ở đây là phi xác định được mức độ kh thi ca ý tưởng. Tiêu chun vàng ca công ngh này là chúng có th thay thế được các phiên dch viên ca Liên hp quc hay it ra cũng b sung thêm các phiên dch viên cho t chc này.

2. Đến năm 2030, hàng ngàn, thm chí là hàng triu người s có tui th là 150 năm.

 Aubrey de Grey, chuyên gia nghiên cu v lão khoa người Anh, cho biết họ đang nghiên cu phát trin và có 50% cơ hi sn xuất được mt loi bit dược có khả năng giúp con người sng thọ đến 200 tui trong khong từ năm 2030 đến 2040. Gi s mc tiêu y là có thể đạt được nhưng mc tui th 200 tui có l phi chờ đến khoảng năm 2140 đến 2150. Hin nay mc tui th cao nht trung bình từ 85 đến 90.

Aubrey David Nicholas Jasper de Grey is an English author and biomedical gerontologist. He was the Chief Science Officer of the SENS Research Foundation, but was fired in August 2021 after allegedly interfering in a probe investigating sexual harassment allegations against him.


3. Đến năm 2030, chỉ còn 2% dân s thế gii sng trong điều kin cc kỳ đói nghèo.

Xóa b tình trạng đói nghèo đang là vấn đề quan tâm trên toàn thế gii và ca mi quc gia. Vào thời điểm năm 1990, 42% dân s thế gii sng dưới mc 1,25 USD mt ngày. Năm 2005, tỉ lệ đó gim xung còn 25%. Liên Hp quc ước tính đến năm 2020, sẽ ch còn 10% dân s thế gii sng trong tình trng rt nghèo đói. Đến năm 2030 sẽ ch còn 2% tc là c mi 50 người thì có 2 người sng trong tình cảnh đói nghèo. Tuy nhiên mc tiêu này rt khó thc hin vì hin trên thế gii vn còn khong 160 triu người đang phải sng trong nhng nơi vô cùng ti t ch vi 1,25 USD mi ngày.

4. Đến năm 2030, cây lương thc tt nht sẽ được trng trong nhng tòa nhà chc tri.

Nn nông nghip da vào đất đai sẽ tr nên lc hu. Mt cuc cách mng nông nghiệp đang được thc hin bng ý tưởng ca tiến sĩ Dickson Despommier đến từ Đại hc Columbia. Kế hoch ca ông là xây dựng các nhà kính cao 30 tng trong các thành ph trên thế gii, cho phép sn xut nhiu lương thc hơn vi chi phí thp hơn, có li cho sc khe hơn, gii phóng đt trng trt cho t nhiên. Tt nhiên, s có nhng nhà kính chc trời để phát trin nông nghip nhưng chúng s không chiếm quá 1% hoạt động sn xut nông nghip thế gii. Nó s ch phù hp cho phn ln là các nhà hàng cao cp có nhu cu thc phm tươi và các ca hàng thc phm sang trng.


Dickson D. Despommier is an emeritus professor of microbiology and Public Health at Columbia University. From 1971 to 2009, he conducted research on intracellular parasitism and taught courses on parasitic diseases, medical ecology and ecology. Despommier has received media coverage for his ideas on vertical farming.

5. Đến năm 2030, xe hơi không người lái s là chuyn xưa như Dim.

Đó là điều hoàn toàn có th ch. Bn hãy tưởng tượng mình bước vào trong xe, quăng đôi giày sang một ch, ngi da lưng vào ghế và thưởng thc mt b phim hay vi mt cc bia mát lnh trong khi chiếc xe t lái đưa bn an toàn đến nơi bn cần đến mà không cn lo lng v việc điều khin hay phanh thng. Công nghệ để to ra mt chiếc xe như thế hin nay chúng ta đã có. Mt s lượng xe rt nh như vậy đang được s dng ti thành ph Masdar và phi trường Heathrow. Để phát trin và đưa loi xe này vào s dng rng rãi trong đi sng chúng ta cn phi gii quyết tt các vấn đề v lut pháp, bo him và các vấn đề xã hi khác.


6. Đến năm 2030, sẽ có 18 thành ph trên thế gii có dân s trên 20 triu người, New York s là thành ph ln th 16 thế gii.

Mc dù dân s toàn cầu đang tăng lên vi tốc độ nhanh chóng, các thành ph trên thế gii cũng có t lệ tăng trưởng cao hơn bao gi hết. Hiên ti có 50% dân s thế gii sng nhng vùng đô thị, nhưng đến năm 2030 con số đó sẽ tăng lên 60%. Và 93% dân s thành th s din ra các nước đang phát trin. Con s thành phố đông dân như vy có l s cao hơn nhưng hn không phi là mc tiêu thú v cho bt c quc gia nào, đặc bit là vấn đề qun lý và môi trường.

 

7. Đến năm 2030, máy bay không người lái s vn chuyển được con người

Có l mt tương lai không xa, vic phát trin mt mng lưới máy bay vn ti không người lái đa năng s dọn đường cho khả năng xây dng trên thc tế mt mng lưới các máy bay không người lái có th ch người. Như đã biết, khả năng định hướng ca con người tron các môi trường không gian ba chiu là rt kém, vì vy máy bay không người lái s là mt la chn an toàn hơn khc phục được yếu điểm trên ca con người.


8. Đến năm 2030, du lịch vũ tr s tr nên ph biến và khong 40.000 người s làm vic trên quỹ đạo.

 Tập đoàn Space Island Group (SIG) đang hợp tác vi British Airways xây dng mt trm không gian thương mi quc tế đa mục đích. Trm không gian này s có các khách sn, trung tâm nghiên cu, nhà hàng và sân vận động (áp dng cho các môn th thao không trng lc mi) cùng vi nhiu ng dng khác mà hin nay chúng ta chưa th nghĩ ti. Nhưng SIG ch là mt trong s ít các công ty nghiên cu các d án tương t.

Con s 40.000 người làm vic trên quỹ đạo vào năm 2030 không phải là điều quá nhc nhiên nhưng nó yêu cu rt nhiu yếu t phải được thc hiện đồng b và nhp nhàng. Công ngh tự động hóa và điều khin t xa là nhng lĩnh vc cn tp trung. Nhưng liu nhu cu ca nhng người mun lên vũ tr có cao đến vy không?

 

9. Đến năm 2030, phần ln din viên điện nh s tht nghip vì s cnh tranh ca din viên hot hình máy tính giá r.

Công ngh hình nh máy tính Conseillers en gestion et informatique (CGI) s cho chúng ta khả năng tạo ra các b phim vi các nhân vt hot hình rt thật đến mc khó phân biệt được vi người tht. Nhng b phim tiền đề điển hình như Avatar là mt ví d. Thêm vào đó, nhu cầu v phim nh t người xem, đặc bit t các nước như Trung Hoa, Ấn Độ, Hàn Quc và Brazil sẽ đẩy mnh t l phim nh làm theo công ngh CGI cao hơn na.


10. Đến năm 2030, Trung Hoa s có 250 thành ph triu dân.

Hin nay, 90% dân s Anh và 80% dân s M sng thành ph, trong khi Trung Hoa t lệ đó là 46%. Anh có 5 vùng đô thị có trên 1 triu dân; M có 37 thành ph và Trung Hoa là 90. Anh và M là nhng nước đã đt ngưỡng cao nht v mặt đô th hóa trong khi đó Trung Hoa mới đi được nửa đường. Công ty tư vn McKinsey dự đoán đến năm 2025 Trung Hoa 220 thành ph có trên 1 triu dân. Mt s dự đoán khác cho t lệ đô th hóa ti 80% nước này.

 

11. Đến năm 2030, một lượng ln người trên thế gii s có người yêu là robot

Nht, búp bê silicon là khá ph biến vi cái tên “Nhng cô v Hà Lan” (“Dutch Wives” hay ‘dattchi waifu’ trong tiếng Nht). Tên ca chúng có ngun gc t thut ng có th là trong tiếng Anh ch mt loi gi bng mây hoặc tre, được s dng giúp ngủ được ngon bng cách giữ tay được đỡ trên nhng tấm khăn thấm m hôi. Thm chí có mt công ty là Doru no Mori Tokyo còn cho thuê búp bê tình dc và phòng vi khách hàng nam gii. Vào tháng Ba năm 2007, nhật báo Mainichi Shimbun báo cáo còn có nhng công ty cho thuê có dch v mang c nhng con búp bê tình dc này đến nhà khách hàng.

Th trường trung cp và cao cp chuyên v búp bê tình dc M xut hiện năm 1995. Thị trường này phát trin do hai nguyên nhân chính. Th nht, khoảng 20 năm gần đây đã chng kiến s phát trin mnh m các loi búp bê tình dục đời đầu và khách hàng bắt đầu nhn ra nó thông qua mng internet. Th hai, phương pháp mua bán l cũng phát trin mnh cho phép khách hàng thấy được thế nào là búp bê tht, da, tóc và thm chí là cơ quan sinh dc rt chi tiết.

Filed in: Kiến Thc Khp Nơi

No comments:

Post a Comment