Sunday, October 30, 2022

 Chuyện Đáng Kinh-ngc ca Chiếc Boeing 747 có 3 Động-cơ, và vì sao nó Thất bi

 

https://simpleflying.com/the-incredible-boeing-tri-jet-and-why-it-failed/

Chuyện Đáng Kinh-ngc ca Chiếc Boeing 747 có 3 Động-cơ, và vì sao nó Thất bi

Chúng tôi đào xâu về câu chuyện đằng sau sự việc.

BY TOM BOON AND GAURAV JOSHI UPDATED OCT 03, 2022

 

Tri-jetPhoto: DJ's Aviation

Nhiều người coi chiếc máy bay tiêu biểu, bốn động-cơ Boeing 747 là 'Nữ-hoàng ca bầu trời'. Tuy nhiên, có một lần khi hng làm máy bay M đ chế-to một kiểu ngắn hơn với 3 động cơ. Nhưng chuyện gì đ sy ra với đề xuất đáng tò mò này?

Chiếc Boeing 747

Chiếc Boeing 747 không cần sự giới-thiệu. Nó là chiếc máy bay thành-công nhất ca hng Boeing. Vào tháng Giêng năm 2019 đ đánh dấu 50 năm kể từ ngày chiếc phi-cơ thử-nghiệm đầu-tiên cất cánh. Kể từ ngày đó, hng Boeing cho ra nhiều kiểu khác nhau.

Theo https://www.planespotters.net Boeing đ làm, và giao 1,571 jumbo jets: 'máy bay phn lực có thân rộng' kể từ ngày đó, và hng hàng-không Atlas Air vừa nhận chiếc mới nhất vào tháng Năm vừa qua.

Boeing has produced more than 1,500 747s.

Photo: Allen Watkin via Wikimedia Commons

Kiễu mới nhất là chiếc 747-8, và nếu ch chở hàng là 747-8F.

Theo SeatGuru: https://seatguru.com/ nếu máy bay có ba kiểu ghế như ca Korean Air, thì nó có 368 hành-khách (314 hng phổ-thông, 48 hng thương-gia, 6 hng nhất). Hng Lufthansa bắt-đầu khai-thác thương-mi vào tháng Sáu năm 2012 với 4 kiểu ghế cho chiếc 747-8 chở 364 hành-khách  (244 hng phổ-thông, 32 hạng ghế phổi thông đặc biệt, 80 hng thương-gia, 8 hng nhất).

Chiếc Boeing 747-8 cng là chiếc máy bay chở khách dài nhất, dài hơn chiếc  Airbus A340-600  năm feet: bộ (1.5m). Hng Boeing cng đang làm hai chiếc Air Force One B747s cho chính-ph M, Theo dự đnh ban đầu, s giao năm 2024, nhưng nay thì vào năm 2026 là sớm nhất. Chiếc máy bay thương-mi cuối cùng - 747-8F - s được giao cho Atlas Air vào tháng Mười năm nay.

Lufthansa is one of the few airlines to operate the 747-8.

Photo: Vincenzo Pace I Simple Flying

The proposed tri-jet variant

Ngày nay, thật khó tưởng-tượng ra một chiếc 747 mà không có đ bốn động-cơ tiêu biểu. Tuy vậy vào những năm 1960 và 1970, Boeing tính chuyện làm một biến thể ba-động cơ với mỗi động cơ ở mỗi cánh, và chiếc thứ ba ở trên đuôi. Kiểu v này cng gần với chiếc thân nh Boeing 727, ch khác là lớn hơn nhiều.

Chiếc Boeing 747 Ba-phn lực thì ngắn nhiều hơn chiếc 747 tiêu biểu. Nó được v kiểu để cnh-tranh với những máy bay thân rộng ba-phn-lực, r hơn là  Lockheed L1011 và McDonnell Douglas DC-10. Nó s có thể chở thêm khách, sức chở nhiều hơn, và tầm hot động xa hơn hai chiếc vừa kể ca hai đối th trên.

386 commercial DC-10s were sold.

Photo:  Ted Quackenbush via Wikimedia Commons

Ti sao chương-trình này thất-bi?

Chương-trình đề-ngh b thất-bi vì hai điểm. Yếu tố thứ nhất là thời gain ca các chuyên-viên cho dự-án. Thân máy bay phi đ sự chắc chắn, nó cần một cặp cánh mới, vì cặp cánh hiện ti được v kiểu cho hai động cơ mỗi bên. Boeing sau đó bác việc v kiểu cánh mới.

Stay informed: Sign up for our daily and weekly aviation news digests: https://simpleflying.com/email-newsletters/

Chương-trình huấn-luyện phi-công là yếu-tố thứ hai ca sự thất-bi. Boeing nhắm chế-to một sn-phẩm giống như chiếc 747 đối với các phi-công. Mc-đích là sự đào-to tối-thiểu cho chiếc ba động-cơ, Boeing muốn sự điều-khiển không thay đổi. Việc này chứng t bất kh với hai động cơ ở hai cánh, và chiếc thứ ba ở đuôi.

Chuyện gì sy ra với chiếc Boeing ba động-cơ?

Hng Boeing không b hoàn-toàn chiếc ba động-cơ 747. Thay vì tiếp-tc với ba động-cơ, h làm một chiếc 747 ngắn hơn, cng với bốn động-cơ.  Chiếc này được đặt tên là 747SP, với tiếp v ngữ có ngha 'Special Performance:Nhiệm-v đặc-biệt'. Nó bắt đầu hot-động năm 1976 với hng Pan Am, Boeing làm tất c 45 chiếc 747SP. Theo  https://www.planespotters.net/ bốn chiếc này vẫn đang được dùng.

NASA's modified Boeing 747SP, known as SOFIA, houses a telescope that can be used in flight thanks to an openable fuselage section.

Photo: Getty Images

Có thể không đồng- về chiếc 747SP đặc biệt đang hot động có tên SOFIA, có ngha là 'Stratospheric Observatory For Infrared Astronomy: Trm thám hiểm Không-gian bằng hồng ngoi tuyến ở Thượng tầng khí-quyển'. Chiếc này có một cánh cửa to lớn ở phía sau được mở ra khi đang bay, nó chứa một viễn vng kính bay. Chiếc máy bay này được là năm 1977 và được đăng k với tên N747NA; trước đó nó bay cho hng Pan Am và United Airlines trước khi cơ-quan NASA mua năm 1997. Nó có tên là 'Clipper Lindbergh.' (Charles Lindbergh)

Sự thành-công nữa ca thế-hệ thứ hai ca chiếc ba động-cơ

Chiếc máy bay ba động-cơ phản lực 747 của Boeing sau cùng tỏ ra không thành-công trong việc cạnh tranh với Lockheed L1011 và McDonnell Douglas DC10. Tuy nhiên, vào cuối thế-kỷ 20,  McDonnell Douglas tung ra thế-hê thứ hai 'ba phản-lực': chiếc MD-11.

The MD-11 is mostly used as cargo jets now.

Photo:  Frank Kovalchek via Wikimedia Commons

Chiếc MD-11́t đầu hoạt động thương-mại với Finnair vào tháng Chạp năm 1990, nó được vẽ kiểu để cạnh-tranh với Boeing 777 và Airbus A340. Nó được sắp xếp giống như chiếc DC-10 cũ; tuy vậy nó có lợi điểm động cơ mới. Chiếc MD-11 cũng được khoe khoang về thân dài hơn và cánh lớn hơn chiếc MD-11.

Tuy vậy, theo https://www.planespotters.net/ McDonnell Douglas sau cùng chỉ sản-xuất 200 chiếc loại này, và còn nhiều đơn đặt vẫn chư làm xong. Máy bay này chỉ thấy ở những hãng hàng-không chở hàng. Trông thấy số phận của chiếc MD-11 chuyên chơ khách, Boeing coi như đã tránh được một viên đạn khi không sản-xuất chiếc ba động cơ phản-lực 747. Tuy nhiên, mọi người sẽ tò mò khi nhìn thấy chiếc ba động cơ nếu nó được bay khắp thế-giới.

Bạn nghĩ gì vệ̀ kiện này? Hãy cho chúng tôi biết.


Tom Boon (3035 Articles Published)

Holding a degree in Aerospace Technology, this certified pilot is a passionate specialist in European aviation. As Content Manager of Simple Flying, Tom leads the content team overseeing all aspects of

Gaurav Joshi (729 Articles Published)

Journalist - With a background in publishing and digital media, I like to combine my love for aviation with my passion for storytelling and reporting. I’m a keen observer of ever-changing aviation trends

No comments:

Post a Comment