Monday, December 9, 2019


Người Việt thiếu cống hiến cho nhân loại vì chưa bao giờ chịu trưởng thành

Người Việt thiếu cống hiến cho nhân loại vì chưa bao giờ chịu trưởng thành
Nguyễn Hoàng Đức

Theo BBC đưa tin, vào cuối tháng 6/2014, tổ chức Good Country Index, dựa trên các số liệu tin cậy và chắc chắn của Liên Hiệp Quốc và Ngân hàng thế giới World Bank đã xếp hạng Việt Nam đứng áp – bét dĩ nhân loại 124/125 nước về tiêu chí cống hiến cho nhân loại. Điều này khiến chúng ta nghĩ gì?
Còn nghĩ gì ư? Một nỗi nhục đã hiển hiện ra như thế mà vẫn còn nghĩ quanh co để lẩn trốn nỗi xấu hổ ư? Là người Việt chắc chúng ta chẳng lạ gì con người và quê hương, vì đấy là máu thịt giống nòi của ta, nó thân quen như quả cà với bát tương… nhưng thử ôn một tí kẻo chúng ta quên: 
mới đây Nhật cảnh báo số vụ ăn trộm của người Việt chiếm 40% các vụ trộm cắp ở Nhật. Trời ơi, có một rúm người Việt trên đất Nhật mà ăn cắp bằng gần một nửa cả thế giới cộng lại… như vậy có phải người Việt ăn cắp thường trực không?

Ăn cắp đã thế còn gian tham thì ở cỡ nào?
Mới đây một cô gái Việt bị treo biển làm nhục giữa chợ trên đất Malaxia, sao cô ta lại không phải là người nước khác nhỉ? Các nước Bắc Âu đã từng đặt camera theo dõi các công nhân Việt Nam, thấy họ ăn cắp thường trực mọi lúc mọi nơi, và đã đặt một cái tên 
“Không thể làm ăn với Việt Nam”. 
Một người Nhật mới đây nói thẳng 
“người Việt mãi mãi hèn khổ vì gian vặt, ăn cắp vặt, một mét dây cao cấp giá dăm triệu, bị người Việt cắt vụn ăn cắp bán có vài trăm, thế thì bao giờ mới giầu mạnh được?” 
Một người Mỹ mới nói 
“Các bạn trẻ Việt chẳng hề có lý tưởng sống hay khao khát nào cao thượng, chỉ loanh quanh cái nhà cái xe”. 
Theo tin tức trong nước vừa đưa, hè phố kia đang đẹp bỗng bị lột lên làm lại, chỉ vì người ta thích giải ngân ăn quẩn ăn quanh… Không có lý tưởng cao cấp, chỉ tham vặt vãnh loanh quanh, phá hủy tiền triệu của chung kiếm tiển lẻ bỏ vào túi mình, đó chính là biểu hiện thiển cận của đám nô tài, chưa bao giờ trở thành chủ nhân đứng thẳng khao khát cái nhìn hướng ra xa.

Sự thật trên điều đầu tiên chúng ta cần học là chữ Sỉ. Bởi lẽ, sống mà Vô Sỉ, thì chỉ là kẻ Vô Lại – bất thành nhân, không có gì để bàn. Chữ Sỉ là sao? Bản chất của nó là của ông chủ. Bởi vì đám nô tài, cũng gọi là cẩu tài – tức chó má, lúc nào cũng bò rạp mặt đất xin cơm thừa canh cặn là quí lắm rồi, lúc nào cũng trình bày hoàn cảnh, lúc nào cũng biện hộ tôi đói lắm, tôi hèn lắm, không dám, cái thứ tôi làm sao có điều kiện để nghĩ đến những thứ cao siêu. Lương Tri ư? Tôi ít học, đâu có tri thức để mà Lương Tri? Chính vì lúc nào cũng biện hộ, né tránh, co cụm, bảo toàn nhau mà cái xấu của người Việt mới đại trà bội phần như vậy. Cái xấu mọc như cỏ dại! Cái tốt hiếm như đỉnh non ngàn. Trong khi ở xứ khác thì sao? Cái tốt nhiều như ruộng nho, ruộng lúa. Còn cái xấu chỉ là vài cục đá vấp bên đường. Giờ chúng ta hãy xét về nỗi nhục đội sổ này.

Trong một lớp học 7 người, nếu ta đứng bét, đã nhục rồi, vì người Việt bảo 
“thua thầy một vạn, không bằng thua bạn một ly”. 
Vậy mà lớp bảy người đó thành 20 người, ta vẫn đứng bét, từ số bảy chuyển thành số 20. Và cái lớp đó đông lên 125 người, ta vẫn cứ đứng bét, có phải cái bét là cố hữu, là căn tính, là đẳng cấp của ta không?! Giả sử thế giới bây giờ chia thành 1200 nước, tôi tin chắc rằng chúng ta vẫn ở tốp 1199. Tại sao? Vì cả đời, cả nhiều thời đại chúng ta vẫn mang tâm thế nô tài, dậm chân tại chỗ, và quen “ngồi bệt khỏi ngã” thì làm sao lên hạng?

Giờ để khách quan, chúng ta hãy bàn vào cái căn cốt bản chất nhất, đó là Bản tính của sự việc. Chúng ta buộc phải chấp nhận phương ngôn, cũng như mệnh đề, cũng như hiện thực rằng 

“Người ta không thể cho cái mà mình không có”. 

Một người hành hương hạ cái bầu da nước trên vai xuống tặng người khát lả vài ngụm nước, chỉ là nước lã thôi, nhưng nếu anh ta không có nước làm sao mà cho? Vậy mấy anh mặc xà lỏn ngê nga 
“đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt” xứ ta liệu có sẵn sàng cho người khác hớp nước không? Một nạn nhân bị đâm xe, ta chứng kiến, ta có cho họ được một sự làm chứng không, thế nhưng không ít người Việt không làm chứng còn hôi đồ của nạn nhân, khi nói thì lại bảo 
“anh này cũng đúng, anh kia cũng chẳng sai…” thế nghĩa là gì? 
Nghĩa là anh ta hèn nhát, nói nước đôi, và ngay cả cái việc làm chứng nhỏ nhất anh ta cũng không thể đem cho đời. Và tôi sống giữa một gia đình, một dòng họ, một quê hương như vậy, họ hầu như không muốn và không phân biệt nổi kẻ tốt người xấu, cái đúng cái sai, họ ù ù cạc cạc, sống bằng sự vụ lợi của bản năng ít ỏi, mà không cần đến ánh sáng của ý thức và công lý. Một dân tộc như vậy, nên người Nhật kia mới nói hùng hồn không hề do dự “người Việt mãi mãi hèn – khổ mà thôi”.

Người Việt có trưởng thành không? Lúc nào người ta cũng lẩn trốn đối thoại thì làm sao trưởng thành! Người Trung Quốc nói 
“Có lý đi khắp thiên hạ, không có lý không đi qua một bước chân”. 
Con người nếu không tôn trọn sự thật thì làm sao có lý?! Phương ngôn Latin có câu 
“Sự đồng tình của những kẻ thông minh là bằng chứng của chân lý”. 

Nếu những kẻ thông minh không tranh cãi và đồng tình với nhau, thì làm sao cái lý xuất hiện! Dân tộc Việt lẩn trốn đời sống lý trí. Chỉ ôm chặt lấy đời sống bản năng, không cần và không muốn phân biệt cái tốt và cái xấu, người hay và kẻ dở, đến bóng đá và thơ cũng không phân biệt được sự khác nhau, lúc bình bóng đá lại đua nhau đọc thơ con cóc, thì làm sao trưởng thành và tiến bộ? 
Cái thứ mà lúc nào cũng chơi gian đá lạc đội hình thì làm gì có tay nghề chuyên môn kể cả thơ lẫn bóng đá?!

Có một phương ngôn “Nếu lúc nào bạn cũng chỉ nghĩ đến mình, thì bạn sẽ thừa ra với người khác”! 
Đó là điều không thể tranh cãi. Một dân tộc mà lẩn trốn công lý phổ quát, chắc hẳn là những người ích kỷ, ăn xó mó niêu. Dân tộc đó chắc hẳn khó mà có gì đem cho người khác. Người Việt có câu “Ốc không mang nổi mình ốc lại còn đòi vác cọc cho rêu”. 
Người Việt lẩn trốn lý trí, lẩn trốn đối thoại, như vậy không có lý làm sao có thể đi quá một bước chân để mong giúp người khác?! Người Việt nghèo thì quá rõ rồi! Người Việt thiểu năng thì quá rõ rồi, bằng chứng trong suốt 20 năm và cho đến tận hôm nay họ vẫn giả đò thảo luận mà chưa tìm được giữa hai dòng xe, xe tải và xe con, xe nào chiến lược hơn, rút cục cả hai đều được ưu đãi về thuế. Người Việt không những ngu lâu dốt bền mà còn cố tình ngu, bằng chứng là họ cứ làm đường rồi mới đào cống để được làm đường lần hai, lần ba, và lần n. Rồi họ còn trắng trợn ngu, như vỉa hè đang yên lành lột lên làm lại… Vậy người Việt có cái gì để có thể cống hiến cho nhân loại? Không, hình như họ vẫn có thơ. Thơ mang cả vào bình luận bóng đá…

Cách đây vài hôm tôi mới gặp giáo sư Trần Đình Sử tại hội thảo ra sách tiểu luận của nhà nghiên cứu Nguyễn Thị Từ Huy được tổ chức tại trường Đại Học Văn Hóa. Khi trao đổi, vị giáo sư bảo với tôi: Nhà văn họ phải ở trên cao giống như thượng đế (chữ này tôi cố tình viết thường) quan sát nhân loại thì mới có tác phẩm văn học đồ sộ chứ, đằng này, mình chỉ viết lóp ngóp như nô tài, làm sao có văn học được.

Ai cũng muốn sinh trưởng trong một gia đình quyền quí và giầu có! Nhưng không chọn được cha mẹ cũng như quê hương và dân tộc. Người Do Thái cũng là một dân tộc 
“bị nguyền rủa trên khắp thế giới” 
nhưng họ đã vươn lên trở thành dân tộc tinh hoa siêu việt của thế giới. Tại sao? Vì họ biết ý thức về sự Tự Sỉ. Biết nhục để vươn lên. Người Việt có câu 
“anh em khinh trước, làng nước khinh sau”, ý thức tự sỉ của người Việt rất kém, vì thế mới bị cả thế giới vạch mặt chỉ tên, coi như thứ nô tài mang mặc cảm kiễng chân dai dẳng thường trực. Chúng ta nên biết Hữu Sỉ để cải thiện mình. Bài viết của tôi mang mục đích rõ rệt như vậy, chứ không phải tôi muốn nói xấu đồng bào của mình. Người Việt có câu 
“thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng”, 
người dám nói thẳng mới là người chịu thiệt. Còn nếu à uôm với nhau, để rồi chúng ta lại phải nhìn thấy những đồng hương của mình bị treo biển bêu riếu trước ngực thì có nên không?

Người Việt có câu “Tham bát bỏ mâm”, bạn đừng vì niềm kiêu hãnh biện hộ bé như cái bát mà bỏ qua nỗi nhục to như cái mâm “Việt Nam chỉ đứng trước người đội sổ 125 của thế giới”. 
Hãy vì đại cục! Hãy học lấy nỗi nhục lớn để có được niềm kiêu hãnh lớn! Đấy mới là tình yêu nước thực sự. Và trước hết đó mới chính là tình yêu phẩm giá đích thực của con người.

NHĐ 03/07/2014

14 phản hồi to “Người Việt thiếu cống hiến cho nhân loại vì chưa bao giờ chịu trưởng thành”
Tiến Đặng Says: 
Tháng Bảy 8, 2014 lúc 6:50 sáng | Phản hồi
Cảm ơn Nguyễn Hoàng Đức vì bài viết tuyệt vời.
Những điều ông viết tôi và tất cả mọi người đều biết/thấy/nghe/nhìn … đầy rẫy xung quanh. Nhưng buồn thay lại rất ít người NGHĨ về chúng. Nguyễn Hoàng Đức đã khiến chúng ta phải Tự Xấu hổ khi mình không chịu nghĩ.
Vì ít hoặc không chịu nghĩ cho nên nó mới ra cái nôi nỗi đội sổ này.

Cu Đơ Says:        
Tháng Bảy 8, 2014 lúc 7:03 sáng | Phản hồi
Dân tộc nào cũng có những điểm mạnh, điểm yếu nhất định, chúng ta thường không thể đánh giá con cá qua khả năng trèo cây của nó mà. Vì thế có thể nói rằng, dân tộc Việt Nam chưa có bằng sáng chế nào nhưng không có nghĩa rằng trong tương lai sẽ không có. Cũng như chúng ta không có các khả năng khác, chúng ta cũng có những giá trị khác chứ. Chẳng hạn như Giáo sư Ngô Bảo Châu đấy, là một nhân tài đã có cống hiến cho nhân loại.

au lac Says:        
Tháng Bảy 8, 2014 lúc 3:33 chiều | Phản hồi
nhục… nhục…. thấy người sang bắt quàng làm họ, nhận bà con coi chừng bị ghép tội phản động đấy. Giáo sư Ngô Bảo Châu mà ở VN giỏi lắm thì cũng chỉ làm ông thầy luyện thi đại học. Bác Cu làm lại khai sinh ở Quảng Trị để nhận bà con với một thủ hiến một bang ở Úc ấy. Tổng thống Obama hết nhiệm kỳ sang VN mở phòng công chứng tư nhân chắc làm ăn được đấy, nhưng phải nhờ bác Cu đứng tên xin giấy phép. Phải học cách mấy anh Trung Quốc mới sống được ở VN.

Thế Võ Says:      
Tháng Bảy 8, 2014 lúc 7:25 sáng | Phản hồi
Việc trưởng thành hay không thì trước đây nhà thơ Tản Đà cũng đã có một câu rằng “Dân hai nhăm triệu ai người lớn, Nước bốn ngàn năm vẫn trẻ con”. Vì thế chúng ta cũng có những điểm yếu của chúng ta. Nhưng vấn đề là ngay trong mỗi bản thân con người có chịu nhìn nhận thẳng thắn nhất về cái gì là đúng là sai để nhận lỗi và sửa hay không mà thôi.

Tùng Bím Says:  
Tháng Bảy 8, 2014 lúc 8:03 sáng | Phản hồi
Đúng là vô sỉ sẽ thành vô lại, bất nhân, không ra gì thì thiên hạ không để ý đến. Những kẻ lúc nào cũng đi ngửa tay xin ngoại bang thì sao hả ? Tôi hỏi tác giả là tác giả đã bao giờ phải đi xin ngoại bang cái gì chưa? tác giả hãy trả lời thật lòng đi. Cũng cảm ơn tác giả vì sự đóng góp nhưng tác giả hãy nhìn lại rằng liệu tác giả đã có đóng góp gì chưa nhé!

Trần giả Tiên Says:          
Tháng Bảy 8, 2014 lúc 2:04 chiều | Phản hồi
Hì, hì Cu DƠ, Thế Võ , Tùng ĐIẾM chỉ là MỘT nhưng VÔ LIÊM SĨ đến nổi không còn biết XẤU HỔ như thằng cọng sản ở hang Hồ CHó Má (hcm), cố gắng ĐỔI TÊN, đổi họ để còm như nhiều người trông TỘI NGHIỆP quá.
Cố gắng nhiều nhiều lên cháu NGU.
Híc, híc

nguyenmutat Says:          
Tháng Bảy 8, 2014 lúc 9:25 sáng | Phản hồi
Thía nên mới có chuyện vui để so sánh:Nếu có 3 người Nhật rơi xuống biển thì cả 3 người đều sống….Nếu có 5 người Việt rơi xuống biển thì cả 5 người đều chết…..
Không cứ ở trong nước ra nước ngoài làm ăn ở Đông Âu cũng vậy …Cứ người nọ đè người kia đấy rấy các Bang trưởng, đại ca trên mọi lĩnh vực : buôn bán , xây dựng , du lịch…..Kẻ mạnh thì phất lên trên lưng người yếu….Đến nỗi cảnh sát Nga, Czech, UCR, Ajecbaijan , Đức V….V cũng phải ra tay đối phó với người Việt ! Chẳng biết nên buồn hay bi đát đây?

HoasonLy Says: 
Tháng Bảy 8, 2014 lúc 11:57 sáng | Phản hồi
Thế mới là “thời đại HCM” chứ ! Chúng ta oanh liệt, vẻ vang, vĩ đại…vì chúng ta đã đánh thắng 2-3 đế quốc to. Nhân loại chả lác mắt đi vì “cống hiến” đó rồi là gì? Đó là tất cả những gì đảng ta tuyên truyền giáo dục nhân dân ta, rằng như thế là đã ngạo ngễ đứng trên “đỉnh cao trí tuệ” rồi, còn những giá trị khác chỉ là cái…đinh gỉ. 80 năm đời ta có đảng cs, ta vẫn chỉ loay hoay với miếng cơm manh áo, nhà cửa…và đảng chỉ cho chúng ta loay hoay như thế. Nói như ông TT : tôi không xin, không chạy, đảng bảo làm thì làm (TT)…, hay như ông TBT : không biết đến hết thế kỷ này đã có cnxh hay chưa…nhưng vẫn phải… kiên trì. Trí tuệ và “đại cục” của ta là ở cái chỗ đó đấy…”Nó sáng là sáng ở cái chỗ đó ” (TBT NPT).

au lac Says:        
Tháng Bảy 8, 2014 lúc 4:52 chiều | Phản hồi
anh chỉ được cái nói đúng

Tỏng lú Says:     
Tháng Bảy 8, 2014 lúc 8:11 chiều | Phản hồi
Cái tổ chức GCI này không sâu sát chứ việt nam ta có nhiều đóng góp độc đáo là đằng khác. chẳng hạn như công tác XÂY DỰNG ta có giáo sư tiến sĩ Nguyễn phú Trọng uyên thâm chu du sang tận trời tây rao rảng đấy thôi.đó là trí tụê còn về nhân lực VN chả cung ứng xuất khẩu lao động rẻ mạt cho thế giới là gì, đặc biệt cái món gái thì thôi rồi. Cứ xét thêm hai tiêu chí này có thể VN ta thăng vài hạng là cái chắc

Chính Says:         
Tháng Bảy 9, 2014 lúc 12:02 sáng | Phản hồi
Do người Việt bị nhồi chính sách ngu dân quá nặng từ năm 1930!

Paul Nguyễn Hoàng Đức Says:     
Tháng Bảy 9, 2014 lúc 5:57 sáng | Phản hồi
Xin cám ơn các bạn đã bình luận vì sự chú mục nhiều hơn là đồng ý hay không. Nhưng tôi thấy rõ sự chú mục của các bạn đã làm cho các comments nghiêm túc hơn hẳn mọi lần. Mong rằng người Việt sẽ chú mục vào việc Tự Sỉ như các bạn. Cám ơn nhiều!

Chuột Cống Says:            
Tháng Chín 30, 2014 lúc 3:50 sáng | Phản hồi
Pháp nhận định người Việt là loại người thuộc mongoloid, tức là loại người thiểu năng, đần. Hơn 200 năm sau nhận định đó, có 1 số người Việt bắt đầu ý thức người Việt thiểu năng .Quá chậm .

vivi099 Says:      
Tháng Sáu 23, 2015 lúc 10:20 chiều | Phản hồi
Tin Pháp nói mà đánh giá Dân Tộc Việt tệ như vậy ? xin mời vô đây xem người Việt tại Mỹ thành công như thế nào? Và so sánh trong nước thì tại sao lùi ?

Muốn Vietnam như các nước văn minh, dĩ nhiên phải “Giải thể chế độ cộng sản trị”. 90 năm cộng sản có mặt tại Vietnam và 40 năm gọi là thống nhất, độc lập cả nước, toàn dân biết và thấy rõ rồi chứ ?

No comments:

Post a Comment