Saturday, November 3, 2018

Tờ The Times of India đưọc phát hành đầu tiên ở Ấn Độ

Cách nay đúng 180 năm tờ The Times of India đưọc phát hành đầu tiên ở Ấn Độ

Ngày 03 tháng 11, 1838

·        1838 – The Times of India phát hành số đầu tiên tại Ấn Độ, hiện là nhật báo tiếng Anh có lượng phát hành nhiều nhất thế giới.


The Times of India

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
The Times of India


Quảng cáo tờ báo trên các đường phố của Mandawa (Shekhawati)

Loại hình                            Nhật báo
Hình thức                          Khổ rộng
Chủ sở hữu                       The Times Group
Nhà xuất bản                    The Times Group
Tổng biên tập                   Jaideep Bose
Thành lập                          3 tháng 11, 1838; 179 năm trước
Ngôn ngữ                          Tiếng Anh
Trụ sở                                 Mumbai
Số lượnglưu hành            3.057.678 hàng ngày (tính đến tháng 7-12 năm 2015)

Báo chị em                        The Economic Times
 Navbharat Times
 Maharashtra Times
 Ei Samay
Mumbai Mirror

Số OCLC                             23379369
Trang web                          timesofindia.indiatimes.com

The Times of India (TOI, nghĩa là "Thời báo Ấn Độ") là một nhật báo tiếng Anh tại Ấn Độ. Đây là báo lớn thứ ba tại Ấn Độ tính theo lượng phát hành và là báo tiếng Anh bán chạy nhất hàng ngày trên thế giới theo Cục Kiểm tra Phát hành Ấn Độ. Đây là báo tiếng Anh lâu năm nhất tại Ấn Độ vẫn còn được phát hành. 
Năm 1991, BBC xếp The Times of India vào hàng sáu tờ báo tốt nhất thế giới.
Công ty sở hữu và phát hành báo là Bennett, Coleman & Co. Ltd. thuộc gia tộc Sahu Jain.
Trong Báo cáo Brand Trust 2012, The Times of India xếp thứ 88 trong số thương hiệu tin cậy nhất của Ấn Độ, và xếp thứ 174 trong báo cáo năm 2014.
The Times of India (TOI) is an Indian English-language daily newspaper owned by The Times Group.
20 August 2013 front page of the Kolkataedition of The Times of India
The Times Group is India’s largest media conglomerate, according to Financial Times as of March 2015
It is the fourth-largest newspaper in India by circulationand largest selling English-language daily in the world according to Audit Bureau of Circulations (India). 
The Audit Bureau of Circulations (ABC) of India is a non-profit circulation-auditing organisation. It certifies and audits the circulations of major publications, including newspapers and magazines in India.[2
It is the oldest English-language newspaper in India still in circulation, with its first edition published in 1838. and the second-oldest Indian newspaper still in circulation after the Bombay Samachar. Near the beginning of the 20th century, Lord Curzon, the Viceroy of India, called The Times of India "the leading paper in Asia". 
The Lord Curzon of Kedleston as Viceroy of India
George Nathaniel Curzon, 1st Marquess Curzon of KedlestonKGGCSIGCIEPCFBA (11 January 1859 – 20 March 1925), who was styled as Lord Curzon of Kedleston between 1898 and 1911, and as Earl Curzon of Kedleston between 1911 and 1921, and was known commonly as Lord Curzon, was a British Conservative statesman, who served as Viceroy of India, from 1899 to 1905, during which time he created the territory of Eastern Bengal and Assam, and as Secretary of State for Foreign Affairs, from 1919 to 1924.
In 1991, the BBC ranked The Times of India among the world's six best newspapers.
It is owned and published by Bennett, Coleman & Co. Ltd., which is owned by the Sahu Jain family. In the Brand Trust Report 2012 The Times of India was ranked 88th among India's most-trusted brands. In 2017, however, the newspaper was ranked 355th.

Lịch sử

Tòa nhà Times of India, khoảng 1898

Khởi đầu

The Times of India phát hành số báo đầu tiên vào ngày 3 tháng 11 năm 1838 với tên The Bombay Times and Journal of Commerce. Báo được phát hành vào các ngày Thứ 4 và Thứ 7 dưới quyền chỉ đạo của một nhân vật theo chủ nghĩa cải lương người Maharashtra là Raobahadur Narayan Dinanath Velkar, gồm có các tin tức từ Anh Quốc cùng thế giới, cũng như Tiểu lục địa Ấn Độ. J.E. Brennan là chủ biên đầu tiên. 
Năm 1850, báo bắt đầu phát hành các số báo hàng ngày.
Năm 1860, chủ biên Robert Knight (1825–1892) mua cổ phần của đồng sở hữu Ấn Độ, hợp nhất với địch thủ Bombay Standard, và khởi đầu thông tấn xã đầu tiên của Ấn Độ. Nó đánh điện Times đi các báo trên toàn quốc và trở thành đại lý Ấn Độ cho dịch vụ tin tức Reuters.
Reuters là một trong những hãng thông tấn lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnhđồ họa và video cho những tờ báo, đài phát thanhđài truyền hìnhInternet và các phương tiện truyền thông khác.
Năm 1861, ông đổi tên báo từ Bombay Times and Standard sang The Times of India. Knight đấu tranh cho tự do báo chí trước hạn chế hoặc đe dọa, thường xuyên chống lại các nỗ lực từ chính phủ, giới doanh nghiệp và phát ngôn viên văn hóa, khiến tờ báo nổi bật ở tầm quốc gia. Trong thế kỷ 19, công ty báo sử dụng trên 800 lao động và phát hành một lượng đáng kể tại Ấn Độ và châu Âu.

Bennett & Coleman sở hữu

Sau đó, quyền sở hữu The Times of India thay đổi nhiều lần cho đến năm 1892, khi Thomas Bennett và Frank Morris Coleman có được báo thông qua công ty mới của họ mang tên Bennett, Coleman & Co. Ltd, song Coleman sau đó thiệt mạng vào năm 1915 khi SS Persia bị chìm.
The Times Group
Bennett, Coleman & Co. Ltd.

Dalmiya sở hữu

Năm 1946, Bennett Coleman & Co. Ltd được bán cho trùm tư bản đường Ramkrishna Dalmia thuộc gia tộc Dalmiya trứ danh bấy giờ với giá 20 triệu rupee, khi India đang trong quá trình độc lập và các nhà sở hữu người Anh rời đi. Năm 1955, Ủy ban Điều tra Vivian Bose kết luận rằng Ramkrishna Dalmia vào năm 1947 đã sắp đặt vụ thâu tóm Bennett, Coleman bằng cách chuyển tiền từ một ngân hàng và một công ty bảo hiểm mà ông làm chủ tịch. Một tòa án sau đó phát quyết Ramkrishna Dalmia bị phạt hai năm tù trong trại Tihar do bị kết tội tham ô và lừa đảo.
Tuy nhiên, hầu hết thời gian chấp hành án, ông tìm cách để được ở trong bệnh viện. Đến khi ông được phóng thích, con rể ông là Sahu Shanti Prasad Jain, là người mà ông giao phó quản lý Bennett, Coleman & Co. Ltd. cự tuyệt các nỗ lực của ông nhằm lấy lại quyền điều hành công ty.

Gia tộc Jain (Shanti Prasad Jain)

Đầu thập niên 1960, Shanti Prasad Jain bị tống giam vì tội bán giấy in báo tại chợ đen. Và dựa trên báo cáo trước đó của Ủy ban Vivian Bose về các hành vi phạm pháp của tập đoàn Dalmia - Jain, bao gồm các buộc tội cụ thể chống lại Shanti Prasad Jain, Chính phủ Ấn Độ đệ đơn nhằm hạn chế và loại bỏ quyền quản lý của Bennett, Coleman and Company. Dựa vào biện hộ, Thẩm phán lệnh cho Chính phủ nắm quyền kiểm soát báo bắt nguồn từ việc thay thế một nửa ban giám đốc và bổ nhiệm một thẩm phán tòa án cấp cao Bombay làm chủ tịch.

Chính phủ quản lý

Sau khi báo cáo Ủy ban Vivian Bose chỉ ra các sai phạm nghiêm trọng của tập đoàn Dalmia–Jain, vào ngày 28 tháng 8 năm 1969 Tòa án Cấp cao Bombay dưới quyền Thẩm phán J.L. Nain ban lệnh tạm thời giải thể ban giám đốc Bennett Coleman và thành lập một ban điều hành mới dưới quyền chính phủ. Tòa án phán quyết rằng "Trong hoàn cảnh này, điều tốt nhất ban hành các lệnh như vậy dựa trên giả định rằng các cáo buộc của nguyên đơn rằng sự vụ của công ty được quản lý theo một cách thức gây tổn hại đến lợi ích công cộng và lợi ích của công ty là chính xác". 
Sau lệnh này, Shanti Prasad Jain ngừng vai trò giám đốc và công ty được điều hành với một ban giám đốc mới, do Chính phủ Ấn Độ bổ nhiệm, ngoại lệ là một người viết tốc ký của gia tộc Jain. Tòa án bổ nhiệm D K Kuntelàm chủ tịch của ban điều hành. Dù là một chiến sĩ tự do và một người chính trực, song Kunte trước đó không có kinh nghiệm kinh doanh và cũng là một thành viên đối lập trong Lok Sabha.
Lok Sabha (Hindi:लोक सभा) còn được gọi Hạ viện Nhân dân hay Viện dân biểu, là hạ viện của trong hệ thống Quốc hội lưỡng viện của Ấn Độ. Tất cả các thành viên của hạ viện được các cử tri Ấn Độ trực tiếp bầu chọn trên cơ sở phổ thông đầu phiếu, ngoại trừ hai người do Tổng thống Ấn Độ chỉ định. Mọi công dân của Ấn Độ trên 18 tuổi, không phân biệt giới tính, đẳng cấp, tôn giáo hay chủng tộc, đủ tiêu chuẩn, đủ điều kiện đều có quyền bỏ phiếu cho cuộc bầu cử thành viên của Lok Sabha.

Gia tộc Jain trở lại

Năm 1976, trong thời kỳ Khủng hoảng tại Ấn Độ, Chính phủ chuyển giao quyền sở hữu báo về cho Ashok Kumar Jain (con trai của Sahu Shanti Prasad Jain, cháu ngoại của Ramkrishna Dalmia và là cha của Samir Jain và Vineet Jain).[20] Gia tộc Jain thường xuyên dính vào các âm mưu rửa tiền khác nhau và Ashok Kumar Jain đào thoát khỏi Ấn Độ khi Cục Chấp hành theo đuổi mạnh mẽ vụ kiện của ông vào năm 1998 vì cáo buộc vi phạm khi chuyển giao phi pháp kinh phí (khoảng 1,25 triệu USD) sang một tài khoản hải ngoại tại Thụy Sĩ.[21][22][23][24]

Thụy Sĩ, tên chính thức Liên bang Thụy Sĩ, là một nước cộng hòa liên bang tại châu Âu. Quốc gia này gồm có 26 bang, và thành phố Bern là nơi đặt trụ sở nhà đương cục liên bang.

 

Trong Tình trạng Khẩn cấp

Ngày 26 tháng 6 năm 1975, sau khi Ấn Độ tuyên bố tình trạng khẩn cấp, phiên bán Bombay của The Times of India đăng một mục từ trên cột cáo phó đọc là "Dân chủ, người chồng yêu quý của Sự thật, cha của Tự do, anh của Tin tưởng, Hy vọng và Công lý đã tắt thở vào ngày 25 tháng 6".[25] 
Hành động này nhằm chỉ trích tình trạng khẩn cấp kéo dài trong 21 tháng của Thủ tướng Indira Gandhi, bị nhiều người nhìn nhận là thời kỳ chính phủ Ấn Độ chuyên chế hoàn toàn.[26][27]
Indira Priyadarśinī Gāndhī (Devanāgarī: इन्दिरा प्रियदर्शिनी गान्धी; IPA: [ɪnd̪ɪraː prɪjəd̪ərʃɪniː gaːnd̪ʰiː]; tên thời con gái là Indira Priyadarshini Nehru, sinh ngày 19 tháng 11 năm 1917, mất ngày 31 tháng 10 năm 1984) là Thủ tướng Ấn Độ từ 19 tháng 1 năm 1966 đến 24 tháng 3 năm 1977, và lần thứ hai từ ngày 14 tháng 1 năm 1980 cho đến khi bị ám sát ngày 31 tháng 10 năm 1984.

 

The Times trong thế kỷ 21

Cuối năm 2006, Times Group có được Vijayanand Printers Limited (VPL). VPL trước đó phát hành hai tờ báo tiếng Kannada là, Vijay Karnataka và Usha Kiran, và một nhật báo tiếng Anh là Vijay TimesVijay Karnataka từ đó đứng đầu trong mảng báo tiếng Kannada.[28]
Báo phát hành một phiên bản Chennai vào ngày 12 tháng 4 năm 2008.[29] Phiên bản Kolhapur được phát hành vào năm 2013.
Chennai (tiếng Tamil: சென்னை), trước đây có tên là Madras pronunciationtrợ giúpchi tiết, là thủ phủ của bang Tamil Nadu và là thành phố thủ phủ lớn thứ 4 của Ấn Độ. Chennai tọa lạc bên bờ biển Coromandel của Vịnh Bengal.
Giải thưởng TOIFA được trao lần đầu vào năm 2013[30] và lần thứ nhì vào năm 2016,[31] "The Times of India Film Awards" hay "TOIFA" là giải thưởng dành cho các tác phẩm trong ngành công nghiệp điện ảnh, được quyết định dựa trên bỏ phiếu công chúng toàn cầu theo hạng mục đề cử.[32]

Phiên bản và phát hành

Văn phóng đầu tiên của TOI đối diện với ga Chhatrapati Shivaji tại Mumbai, là nơi nó được thành lập.
Times of India do tập đoàn truyền thông media group Bennett, Coleman & Co. Ltd. phát hành. Công ty này còn gọi là The Times Group và cũng phát hành Ahmedabad MirrorBangalore MirrorBangalore TimesDelhi TimesThe Economic TimesEi Samay, (một nhật báo tiếng Bengal); Maharashtra Times]', (một nhật báo tiếng Marath); Mumbai MirrorNavbharat Times, (một nhật báo tiếng Hindi); và Pune Mirror.
The Economic Times is an English-language, Indian daily newspaper published by the Bennett, Coleman & Co. Ltd..
Ei Samay Sangbadpatra is a Bengali-language broadsheet daily newspaper from The Times Group. It was launched as a motive to enter into a head to head competition with Anandabazar Patrika (and its recently launched sister publication, the tabloid .
Maharashtra Times (Marathiमहाराष्ट्र टाइम्स), colloquially referred to as 'Ma Taa' (मटा) from its Marathi initialism, is a Marathi newspaper based in MumbaiIndia

Navbharat Times (NBT) is one of the largest circulated as well as largest read Hindi newspapers of Delhi and Mumbai and Lucknow.

The Times of India có thị trưởng tại các thành phố lớn như Mumbai,[33] AhmedabadAurangabadBangaloreBhopalBhubaneswarCalicutChandigarhChennaiCoimbatoreDelhiGuwahatiHubliHyderabadIndoreJaipurKochiKolhapurKolkataLucknowMaduraiMangaloreMysoreNagpurNashikPanajiPatnaPuducherryPuneRaipurRanchiSuratTrichyTrivandrumVaranasiVijayawada và Visakhapatnam

No comments:

Post a Comment